Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ


 
 ผักบุ้งทะเล

ผักบุ้งทะเล
 

ชื่อสามัญ : Goat's Foot Creeper , Beach morning glory

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ipomoea pes-caprae (Linn.) R.Br.

วงศ์ : CONVOLVULACEAE

     ไม้ล้มลุก  เลื้อยตามผิวดิน  มักพบในพื้นที่ใกล้ทะเล  ทั้งต้นมียางขาว  ใบเดี่ยว  เรียงสลับ  กว้าง 7-11 ซม. ยาว  5-8  ซม. ค่อนข้างหนา  โคนใบรูปหัวใจ  ปลายเว้าลึก  ดอกช่อ  ออกที่ซอกใบ  มี 4-6  ดอก  กลีบดอกสีม่วงชมพู  โคนติดกัน  ปลายบานออก  คล้ายปากแตร  ผลแห้ง  แตกได้  รูปกลมหรือรูปไข่

สรรพคุณและส่วนที่ใช้เป็นยา

      ใบ - ใช้แก้พิษแมงกะพรุน  นำใบสด  10-15 ใบ  ตำละเอียด คั้นเอาน้ำ  ทาแผล บริเวณที่ถูกแมงกะพรุน หรือตำกับเหล้าใ้ช้พอกก็ได้  พบว่า มีสาร damascenone ที่มีฤทธิ์ต้านฮีสตามีน  ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้  ต้านพิษแมงกระพรุนได้

ผักบุ้งทะเล

 


   ข้าวกล้อง
ข้าวกล้อง

อาหารสมุนไพรมากด้วยคุณค่า  ราคาถูก

     ข้าวกล้อง  หรือบางทีเรียกว่า ข้าวแดง  ข้าวซ้อมมือ  หรือข้าวอนามัย  ในปัจจุบัน ได้รับความสนใจ ค่อนข้างมาก  เนื่องจากให้คุณค่าทางอาหาร  มากกว่าข้าวขาว  ข้าวกล้อง มีสีเหลืองน้ำตาล  สีคล้ำกว่าข้าวโดยทั่วไป  เป็นข้าวที่กระเทาะเอาส่วนเปลือก ซึ่งเรียกว่า แกลบออกไปเท่านั้น  ส่วนจมูกข้าว และเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว (รำ)  ยังคงอยู่  ซึ่งส่วนนี้เองที่ทำให้ข้าวกล้อง มีประโยชน์มากกว่าข้าวขาว  ในข้าวกล้องมีไวตามินบีหนึ่งในปริมาณสูง  มีไวตามันบีรวม  ฟอสฟอรัส  แคลเซียม  เหล็ก  โปรตีน และกากใยสูงกว่าข้าวขาว  และยังมีไวตามินบีสอง  ธาตุทองแดง  และสารไนอะซีนอีกด้วย

ข้าวกล้อง      การรับประทานข้าวกล้องเป็นประจำ  จะทำให้ร่างกาย  ได้รับสารที่เป็นประโยชน์มาก  ช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น  และช่วยป้องกันโรคท้องผูกได้อีกด้วย  ก่อนหุงข้าวกล้อง ควรเก็บกากและสิ่งสกปรกออกก่อน  ซาวเบา ๆ  ด้วยน้ำจำนวนน้อย ๆ  เพื่อป้องกันไม่ให้ไวตามินบี  ซึ่งละลายน้ำได้ ละลายออกไป  การหุง ควรใส่น้ำมากกว่าหุงข้าขาวเล็กน้อย  เพื่อข้าวที่ได้ จะได้ไม่แข็ง

       ข้าวกล้อง เป็นอาหารธรรมชาติที่ถือได้ว่า เป็นอาหารอายุวัฒนะได้  เนื่องจากมีวิตามิน  เกลือแร่  และสารอื่น ๆ  ที่ร่างกายต้องการ  มากกว่า  20  ชนิด  ข้าวกล้อง มีสีน้ำตาลอ่อน  เป็นข้าวที่ถูกขัดสีเพียงครั้งเดียวเพื่อเอาเปลือก (แกลบ) ออก  จมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว  ซึ่งเป็นแหล่งรวมสารอาหาร  ที่มีคุณค่า และประโยชน์ต่อร่างกายสูง ยังคงอยู่  ส่วนข้าวขาว ที่เราบริโภคกัน เป็นข้าวที่ถูกขัดสีหลายครั้ง  จนเหลือแต่เนื้อข้าวสีขาว  ที่แทบจะหาคุณค่า และประโยชน์อะไม่ได้ นอกจากแห้ง  ซึ่งเราคุ้นเคย และติดใจในความนุ่ม และสีขาวบริสุทธิ์  น่ากิน  จนมองข้ามคุณค่ามหาศาลขอข้าวกล้องงข้าวกล้องไป

       ข้าวกล้อง สามารถนำมาทำอาหารคาว - หวาน และอาหารว่างได้หลายชนิด  โดยใช้ข้าวกล้องแทนข้าวขาวในอาหารที่มีข้าขาว และแป้งข้าวเจ้าเป็นส่วนประกอบ  เช่น  ข้าวต้ม  โจ๊ก  ข้าวผัด  ข้าวยำ  ข้าวหมก  ข้าวมันปู  ข้าวตู ขนมเปียกปูน  ขนมกล้วย  บัวลอย  ขนมครก  และข้าวเกรียบ  เป็นต้น

คุณค่าทางอาหารและยา

      ข้าวกล้อง มีคุณค่าทางอาหารที่สำคัญหลายอย่าง  ในข้าวกล้องมีคาร์โบไฮเดรท  ให้พลังงานแก่ร่างกาย  โปรตีนช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ  ไขมันชนิดที่ไม่อิ่มตัว  ให้พลังงานและความอบอุ่นแก่ร่างกาย  เส้นใย  ช่วยเพิ่มกากอาหาร  ทำให้ขับถ่ายสะดวก  ป้องกันอาการท้องผูก และการเป็นมะเร็งลำใส้ใหญ่  วิตามินบี  1  (Thiamin)  ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา  ช่วยการทำงานของระบบประสาทเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ   วิตามินบี  2  (Ribo flavin) ป้องกันปากนกกระจอก  ช่วยเผาผลาญอาหารให้เป็นพลังงาน ไนอาซิน (Niacin)  ช่วยในการทำงานของระบบผิวหนัง  และระบบประสาท  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส  บำรุงกระดูกและฟันให้แข็งแรง  ธาตุเหล็ก  ช่วยสร้างเม็ดเลือดแดง  ในจมูกข้าวมีวิตามินอี  ซิลิเนียม  และแมกนีเซียม  ช่วยเสริมสร้างการทำงานระบบต่าง ๆ  ของร่างกาย  ให้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  นอกจากนี้  วิตามินอี  ยังมีส่วนช่วยชลอความแก่  และซิชิเนี่ยมช่วยป้องกันโรคมะเร็งอีกด้วย

ข้าวกล้องข้าวกล้อง

 

 

 

 

ที่มา :  เคล็ดลับสมุนไพร  ฉบับเดือนเมษายน  2551

 

ผักผลไม้

มากินผักผลไม้กันเถอะ  

     ประเทศไทยอุดมด้วยพืชผักผลไม้ หลากหลายชนิด  ที่มีคุณค่าทางโภชนาการ  อีกทั้งยังอร่อยเลิศรส และมีการหมุนเวียน สลับผลัดเปลี่ยนให้กินตลอดปี  ถือเป็นความโชคดีอย่างที่สุดของคนไทย  พร้อมกับกระแสคนรักสุขภาพ  ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้  ผักผลไม้ ก็ยิ่งทวีความสำคัญมากยิ่งขึ้น  การินผักผลไม้จะส่งผลต่อผู้บริโภค  ทั้งในเรื่องของสุขภาพกาย รวมถึง รูปร่าง ผิวพรรณ  ความงาม  ตัวอย่างเช่น

    ผักสีเหลืองประเภทฟักทอง  มันเทศ  แครอท  มีสารแคโรทีนสูง  วิตามินเอสูง  ทำให้ร่างกายแข็งแรง  ไม่แคระแกร็น  หรือเป็นหวัดง่าย  และแถมยังช่วยการมองเห็นในเวลากลางคืน หรือที่มืด  ผักใบเขียว ก็จะให้วิตามินบี 2  ช่วยเรื่องปากนกกระจอก  ผิวหนังแห้ง  ลอก  และเส้นผมร่วง  รวมทั้งระบบย่อยอาหาร  จำพวกคาร์โบไฮเดรท  ส่วนมะเขือเทศ  มะนาว  จะช่วยป้องกันโรคหวัด  โลหิตจาง  และเลือดออกตามไรฟัน  เพราะมีวิตามินซีสูง  รวมทั้งทำให้กระดูกและฟันแข็งแรงอีกด้วย  ส่วนตำลึง  คะน้า  ผักโขม จะมีธาตุเหล็ก ที่จำเป็นต่อการสร้างเม็ดโลหิตแดง

      นอกจากผัก ที่ช่วยเรื่องสุขภาพแล้ว  ผลไม้เอง ก็ไม่น้อยหน้า  เพราะผลไม้อุดมไปด้วยแร่ธาตุ และวิตามิน  เช่น

องุ่น    องุ่น  ช่วยชะลอความแก่  ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรค มะเร็ง  โรคหัวใจ และปรับสมดุล ระบบย่อยอาหารในร่างกาย  ช่วยกระตุ้นการทำงานของน้ำดี

กล้วย

     กล้วย  จะอุดมด้วยโปแตสเซียม คาร์โบไฮเดรต  เพื่อช่วยสมานแผล ในกระเพาะอาหารและลำไส้  รวมถึงการควบคุมระดับความดันโลหิต  

ชมพู่      ชมพู่  เหมาะกับคนกลัวอ้วน  เพราะอุดมด้วยวิตามินซี  ที่มีสรรพคูรเหมือนยาชูกำลัง  ช่วยบำรุงหัวใจด้วย

แตงโม

    แตงโม  ช่วยลดคอเลสเตอรอล  บำรุงตา  ไต  และลดการกระหายน้ำได้เป็นอย่างดี  เพราะอุดมด้วยเบต้าแคโรทีน  แคลเซียม  ฟอสฟอรัส

สตรอเบอร์รี่    สตอเบอร์รี่  มีสรรพคุณ เป็นยารักษานิ่วในไต  และช่วยบรรเทา อาการไข้อักเสบ  โรคเกาต์

     จากตัวอย่างที่ยกมานี้  จะเห็นได้ว่า  ผักผลไม้    มีคุณสมบัติ ิดี ๆ  หลายประการ   ดังนั้น  ไม่ควรลังเลใจที่จะบริโภคผักผลไม้  และควรเลือกผักผลไม้ ที่สะอาด  ได้มาตรฐาน  ปลอดภัยจากสารปนเปื้อน