Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

   
เขาอกเมรี

   เขาอกเมรี ตั้งอยู่ที่จังหวัดพังงา เล่าขานกันว่า ชื่อนี้ มาจากนิทานพื้นบ้าน เรื่องพระรถเมรี ตอนที่พระรถหนีเมรี เมรีติดตามอย่างใกล้ชิด พระรถจึงโปรยยาวิเศษ เป็นแม่น้ำสายใหญ่ขวางนางเมรีไว้ นางเมรีไม่สามารถติดตามได้ จึงร้องไห้จนสิ้นใจอยู่ตรงนั้น ร่างกายของนางเหลือแค่หน้าอก และกลายเป็น "เขาอกเมรี" ตั้งแต่นั้นมา

 


   ทุ่งกุลาร้องไห้
 
        ทุ่งกุลาร้องไห้

     ทุ่งกุลาร้องไห้ เป็นทุ่งกว้างของภาคอีสาน ที่มีเนื้อที่กว้างครอบคลุม  5  จังหวัด คือ ในแนวทิศเหนือ ครอบคลุมอำเภอปทุมรัตน์  อำเภอเกษตรวิสัย และอำเภอสุวรรณภูมิ ของจังหวัดร้อยเอ็ด ในแนวทิศใต้ มีล้ำน้ำมูล ทอดยาวตลอดนั้น ที่อำเภอชุมพลบุรี อำเภอท่าตูม  จังหวัดสุรินทร์ และในแนวทิศตะวันตก ผ่านอำเภอพุทไธสง  จังหวัดบุรีรัมย์ อำเภอมหาชนะชัย จังหวัดยโสธร และอำเภอพยัฆคภูมิพิสัย  ของจังหวัดมหาสารคาม  ซึ่งพื้นที่  3  ใน  5  ของทุ่งกุลาร้องไห้นัน อยู่ในเขตจังหวัดร้อยเอ็ด

     สาเหตุที่ทุ่งกว้างแห่งนี้ ได้นี้ชื่อว่า "ทุ่งกุลาร้องไห้" นั้น  มีเรื่องเล่าว่า พ่อค้าชาวเผ่ากุลาคนหนึ่ง ซึ่งมีอาชีพค้าขายสินค้าเครื่องประดับ และของใช้จิปาถะ เดินทางมาขายตามหมู่บ้านในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (อีสาน)  วันหนึ่ง พ่อค้าต้องการจะเข้าไปขายของอีกหมู่บ้านหนึ่ง ที่ตั้งอยู่ไกลออกไปมาก ชาวบ้านจึงแนะนำให้พ่อค้าเตรียมอาหารและน้ำไปให้พร้อม  เพราะทางไปนั้น มีแต่ทุ่งหญ้าที่แห้งแล้ง พ่อค้าชาวกุลานั้น คิดว่าตนเองเป็นนักต่อสู้ที่มีความเข้มแข็ง อดทนเต้มเปี่ยมและเดินได้เร็ว คงจะใช้เวลาเดินทางไม่นาน จึงเตรียมอาหารและน้ำไปเท่าที่เคย  เมื่อพ่อค้าออกเดินทาง ก็พบว่าตลอดทางนั้น มีแต่ทุ่้งหญ้า ต้นไม้เล็ก ๆ  ไม่มีต้นไม้ใหญ่ที่พอจะอาศัยใช้ร่มเงาได้เลย  แสงแดดเริ่มร้อนระอุขึ้น เมื่อมองไปทางไหน ก็เห็นแต่ท้องทุ่งที่แห้งแล้ง เดินทางมาไกลขึ้นเรื่อย ๆ  อาหารและน้ำที่เตรียมมาก็หมดลง  พ่อค้าชาวกุลากฤ็หมดแรงด้วยความเหนื่อยล้า จึงนั่งลงร้องไห้ และนึกเจ็บใจที่ตนเองไม่เชื่อฟังคำของชาวบ้าน สักพักก็มีชาวบ้านผ่านมา  จึงช่วยพ่อค้าคนนั้นไว้  เมื่อข่าวแพร่ออกไป ก็มีชาวบ้านคนอื่น ๆ  ผลัดเปลี่ยนกันมาเยี่ยม พ่อค้าจึงได้เล่าเรื่องราวในระหว่างการเดินทางให้ชาวบ้านฟัง ตั้งแต่นั้นมา ชาวบ้านก็พากันเรียกท้องทุ่งแห่งนี้ว่า "ทุ่งกุลาร้องไห้"

     ปัจจุบัน ท้องทุ่งกว้างแห่งนี้ ได้รับการพัฒนาจากส่วนราชการ และหน่วยงานต่าง ๆ บางแห่งก็เป็นพื้นที่ทำการเกษตร บางแห่งให้เป็นทุ่งเลี้ยงสัตย์ ซึ่งมีความอุดมสมบูรณ์มากขึ้นกว่าสมัยก่อน

ทุ่งกุลาร้องไห้ทุ่งกุลาร้องไห้   

   เสาไห้

อำเภอเสาไห้

      อำเภอเสาไห้  อยู่ในจังหวัดสระบุรี ที่มาของอำเภอนี้ เล่ากันว่า อำเภอนี้ เป็นตัวเมืองของจังหวัดมาก่อน จนถึงรัชกาลที่ 5 จึงได้ย้ายเมืองสระบุรี ไปที่ตำบลปากเพรียวจนถึงปัจจุบัน ส่วนในช่วงต้นรัตนโกสินทร์นั้น การทำเสาเอกที่เมืองหลวง จะต้องนำไม้ตะเคียนจากสระบุรี ในขณะนั้น ตัวเมืองยังอยู่ในอำเภอเสาไห้ บรรดาชาวบ้านในสระบุรี เป็นผู้ตัดไม้ตะเคียน ส่งไปเมืองหลวงโดยล่องไปตามแม่น้ำสองแคว ไม้ที่ตัดนั้น ต้องเป็นไม้ที่มีลักษณะตามธรรมเนียมของการสร้างเสาเอก

       วันหนึ่ง ในขณะที่ชาวบ้านนำไม้ตะเคียนลงแม่น้ำ เพื่อส่งไปเมืองหลวงก็เกิดปาฏิหาริย์ขึ้น เมื่อตะเคียนที่ตัดมานั้นลอยทวนน้ำ ชาวบ้านที่อยู่ใกล้ ๆ ต่างก็มาดูกันด้วยความตกตะลึง ตะเคียนยังคงลอยไปถึงคุ้งน้ำวนของแม่น้ำป่าสัก และหมุนวนไปเรื่อย ๆ จนจมลงไปใต้น้ำวนนั้น ในขณะที่กำลังจมลงก็มีเสียงร้องคร่ำครวญหวนไห้้ เหมือนจะเป็นเสียงร้องไห้ของตะเคียนตรงที่จมลงนั้น เป็นบริเวณใกล้ ๆ กับที่ว่าการอำเภอเสาไห้ในปัจจุบัน และทุกครั้งที่น้ำลง ชาวบ้านก็จะเห็นต้นตะเคียนใหญ่ผุดขึ้นมาจากบริเวณนั้น

 

วัดซุงซากเสาไห้