Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

 
   
คลองแสนแสบ

คลองแสนแสบ

     คลองแสนแสบ เป็นคลองที่รัชกาลที่ 3 โปรดให้ขุดขึ้น เพื่อเป็นทางลัดระหว่าง แม่น้ำเจ้าพระยา กับแม่น้ำบางปะกง ใช้เป็นเส้นทางไปเมืองปราจีนบุรี กับฉะเชิงเทรา และเพื่อง่ายต่อการขนส่งอาวุธ กำลังคน และเสบียงไปประเทศญวน ในสงคราม "อันนัมสยามยุทธ" ระหว่างไทยกับญวน ที่ยืดเยื้อถึง 14 ปี เหตุที่ชื่อว่า "แสนแสบ" คงเป็นเพราะริมคลอง เป็นทุ่งหญ้า เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงที่สุดใหญ่ที่สุด เพราะมีน้ำตลอดปี มีเนื้อที่ตั้งแต่ ทุ่งบางกะปิ ทุ่งคลองตัน ทุ่งมีนบุรี จนถึงทุ่งหนองจอก เมื่อคนทำอะไร จะถูกยุงกัดจนเกิดความเจ็บแสบ  ชาวบ้านจึงเรียกคลองว่า คลองแสนแสบ มาตลอด จนติดปาก

 


   อิน-จันกับลูกสาวในอังกฤษ
 
 ฝาแฝดอิน-จัน แฝดมหัศจรรย์ของไทยและของโลก

     อัน-จัน เป็นฝาแฝดแบบตัวติดกันที่เป็นคนไทยคู่แรก ที่ชาวโลกรู้จักกันดี เกิดเมื่อวันที่  11  พฤษภาคม  พ.ศ. 2354 ที่บ้านริมน้ำปากคลองแม่กลอง  ต. แหลมใหญ่  อ. เมือง  จ. สมุทรสงคราม  บิดาชื่อ นายทีอาย เป็นชาวจีน จากแผ่นดินใหญ่  มารดาชื่อ นางนก (มีอาชีพทำการประมง ขณะให้กำเนิดอิน-จัน มีอายุได้  35 ปี)  อิน-จัน มีพี่น้องร่วมท้องเดียวกันรวม 9 คน

     เมื่อแรกเกิด แฝดอิน-จัน มีร่างกายสมประกอบทุกอย่าง เว้นแต่ที่หน้าอกติดกัน มีสะดือเดียว ตอนแรกเกิดร่างทั้งสองสลับหัวกัน ส่วนหน้าอกที่ติดกัน จึงบิดเป็นเกลียวหลายรอบ มารดาของเขาจึงจับหมุนออกให้หันหัว-เท้า อยู่ในทิศทางเดียวกัน  คนที่อยู่ด้านขวา ชื่อ "อิน" คนที่อยู่ทางด้านซ้ายชื่อ "จัน"  แต่ฝรั่งเรียกชื่อทั้งสองเพี้ยนไปว่า "เอ็ง" - "จาง"  แม้ร่างกายที่แฝดติดกันจะเป็นอุปสรรคในการเคลื่อนไหวอยู่บ้าง แต่ทั้งสองก็สามารถช่ยเหลือตัวเองได้ และยังว่ายน้ำ พายเรือ แจวเรือได้

     บุคลิกลักษณะนิสัยของอิน-จัน มีความแตกต่างกันอยู่บ้าง แม้ว่าจะเป็นแฝดติดกัน คือ "อิน" เป็นคนค่อนข้างเงียบ ใจเย็น เจ้าความคิด  ส่วน "จัน" เป็นคนใจร้อน เจ้าอารมณ์ ฉุนเฉียว  ในวัยเด็ก เมื่ออายุได้ 8 ขวบ พ่อของอิน-จัน เสียชีวิตลอง  อิน-จัน จึงต้องมีหน้าที่ช่วยแม่ทำงาน เลี้ยงเป็ด ขายไข่ จนปี พ.ศ. 2372 อิน-จัน มีอายุได้ประมาณ 18 ปี กัปตันคอฟฟิน และนายโรเบิร์ต  ฮันเตอร์ เจ้าของโรงมหรสพ เมืองบอสตัน สหรัฐอเมริกา ได้ขอตัยแฝดอิน-จัน จากมารดา เพื่อนำไปแสดงโชว์ ที่โรงมหรสพของเขา โดยอ้างกับมารดาเขาว่า เพื่อแนะนำให้ชาวโลกได้รู้จัก ซึ่งนางนกผู้เป็นแม่ก็ตกลง และได้รับเงิน 1,600.- บาท เป็นค่าตอบแทน แฝดอิน-จัน ได้ถูกนำไปเปิดการแสดงโชว์ตัวตามประเทศต่าง ๆ จนทำรายได้ให้กับกัปตัน และนายโรเบิร์ต  ฮันเตอร์ เป็นอย่างมาก เมื่อเขาทั้งสองไปแสดงที่ใด จะได้รับความสนใจเป็นอันมาก จนได้รับการขนานนามว่า "สิ่งมหัศจรรย์อันดับแปดของโลก"

     ต่อมาในปี พ.ศ. 2375 แฝดอิน-จัน ได้แยกตัวออกมาจากคณะมหรสพ เนื่องจากทนถูกเอาเปรียบจากค่าจ้างแรงงานไม่ไหว และออกมาเปิดการแสดงเองโดยอิสระ ทำให้มีรายได้จากการแสดงจนมีฐานะร่ำรวย จนสามารถซื้อที่ดินทำไร่ทำนา ปลูกบ้าน เป็นของตัวเอง บนเนื้อที่ 150 เอเคอร์ ที่ซื้อมาในราคา 300 ดอลลาร์ ที่เมืองแทรปฮินส์  และเขาได้ใช้นามสกุลว่า "บังเกอร์" ของเฟรดและวิลเลี่ยม บังเกอร์ ที่คู่แฝดทั้งสองนับถือ ต่อมาเขาได้หยุดการแสดงโชว์ และหันไปทำไร่ยาสูบจนประสบความสำเร็จ มีฐานะร่ำรวยขึ้น จนเมื่อายุได้ 31 ปี อิน-จัน ก็ได้พบรักและแต่งงานกับสองสาว คือ อิน  บังเกอร์ กับ มิสซาร่า  เยสท์ อายุ 20 ปี และ จัน  บังเกอร์ กับ มิสอาดิเลด  เยสท์ อายุ 19 ปี โดยทั้ง 2 คู่ ได้ทำพิธีแต่งงาน ที่โบสถ์เมธอดิสท์ โดยบาทหลวงเดวิสเป็นผู้ประกอบพิธีให้ เมื่อวันที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2386

 

 

 

อ่านต่อด้านบนขวา

 
อิน-จัน
      หลังจากแต่งงานได้ 10 เดือน ทั้งสองคู่ก็มีบุตรคนแรกในเวลาไล่เลี่ยกัน คือ "แคธเธอรีน" บุตรสาวคนแรกของอิน เกิดเมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2387  "โจเซฟฟิน" บุตรสาวคนแรกของจัน เกิดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2387 แะลในปี พ.ศ. 2387 นี้เอง อิน-จัน ได้สร้างบ้านให้ภรรยาแยกกันอยู่คนละหลัง ห่าวกันประมาณ 1 กิโลเมตร และสัญญากันว่า ต้องผลัดกันไปอยู่บ้านแต่ละคน คราวละ 3 วัน และต้องปฏิบัติกันอย่างเคร่งครัด และทั้งคู่ได้มีลูกชาย - หญิง รวมกัน 21 คน ดังนี้
ลูกของอินมี 11 คน
ลูกของจันมี 10 คน
1.  ญ.  แคธเธอรีน 1.  ญ.  โจเซฟฟิน
2.  ญ.  โรสชาลีน 2.  ช.  คริสโตเฟอร์
3.  ญ.  จูเลีย 3.  ญ.  แนนซี่
4.  ช.  จอร์จเกียนน่า 4.  ญ.  ซูซาน
5.  ช.  สนีเฟ่น 5.  ญ.  วิคตอเรีย
6.  ช.  เอมร์มอนโกเมอรี่ 6.  ญ.  หลุยส์
7.  ช.  พาทริก แฮนรี่ 7.  ช.  อัลเบิร์ต
8.  ช. วิลเลี่ยม 8.  ช.  เจสซี่
9.  ช.  เฟรดเดอริก 9.  ญ.  มาร์กาเร็ต  อริซาเบธ
10. ญ. โรสเซลล่า 10. ญ.  แฮตตี้
11. ช.  โรเบิร์ต  

     จนปี พ.ศ. 2414 อิน*จัน มีอายุได้ 60 ปี "จัน" ได้ป่วย และเป็นอัมพาตซึกขวา และด้วยเหตุที่ดื่มสุราจัด จึงทำให้สุขภาพของ "อิน" เสื่อมโทรมลงไปด้วย แพทย์ตรวจพบว่า "จัน" ป่วยเป็นโรคหลอดลมอักเสบ มีอาการรุนแรง และทรุดลงตามลำดับ แต่เพราะข้อตกลงที่ทั้งสองมีอยู่ต่อกัน ในการต้องไปอยู่บ้านของแต่ละฝ่าย 3 วัน "อิน-จัน" ได้นั่งรถม้าไม่มีประทุน เดินทางไปในขณะที่อากาศหนาวเย็น จนทำให้จันมีอาการปอดบวม และเสียชีวิตลง เมื่อวันที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2414 และต่อมา "อิน" ก็เสียชีวิตตามจันไปอีก หลังจาก 2 ชั่วโมงต่อมา

     เรื่องราวชีวิตอขงแฝดอิน-จัน เป็นชีวิตที่น่าศึกษา น่าพิศวง น่าสงสัยว่า เขาใช้ชีวิตอยู่ได้อย่างไร จากสภาพที่ผิดแปลกไปจากธรรมดากับผู้อื่น เร่ิมต้นแห่งชีวิตจนถึงสิ้นอายุขัยของเขาทั้งสอง

อนุสาวรีย์อิน-จัน