Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                   ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

   พะยอม
   
   พะยอม  
 

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Shorea                         roxburghii  G.  Don

วงศ์ : DIPTEROCARPACEAE

    ไม้ยืนต้น  สูง  15-30  เมตร ใบเดี่ยว  เรียงสลับ รูปขอบขนาน  กว้าง 4-6 ซม. ยาว 8-12 ซม. ขอบใบเป็นคลื่น ดอกช่อ ออกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีขาว กลิ่นหอม ผลแห้ง รูปกระสวย มีปีกยาว 3 ปีก ปีกสั้น 2 ปีก

สรรพคุณ

     เปลือกต้น-ต้มน้ำดื่ม  เป็นยาฝากสมาน  แก้ท้องเดิน  และลำไส้อักเสบ  สารที่ออกฤทธิ์  คือ  แทนนิน  นอกจากนี้  ยังใช้เปลือกต้มเป็นยากันบูดด้วย 

     ดอก-ใช้เป็นยาลดไข้  เข้ายาหอม  บำรุงหัวใจ

 


   กระเทียม

 "กระเทียม" กับสูตรปวดท้ายทอย

      กระเทียม  เป็นพืชครัวตัวหนึ่ง  ที่นอกจากจะใช้รับประทาน  และปรุงเป็นอาหารหลายอย่างแล้ว  "กระเทียม"  ยังมีสรรพคุณทางยา  ใช้รักษาโรคได้อีกด้วย  โดยเฉพาะใครที่อาการปวดเย็นท้ายทอยบ่อย ๆ  ซึ่งดูเหมือนจะเป็นอาการเพียงเล็กน้อย  เป็น ๆ  หาย ๆ  ในช่วงที่เป็นจะรู้สึกตึง  คล้ายจะเป็นลม  ต้องนั่งหลับตา  หรือนั่งพัก  อาการจะทุเลาและหายเองได้  อาการดังกล่าวเป็นเฉพาะจุด  ถ้าไม่รักษาหรือให้แพทย์ตรวจอาการ  อาจทำให้ผู้ที่เป็น  เกิดอาการ  "โรควูบ" ได้  ซึ่งสาเหตุที่กล่าวข้างต้น  เกิดจากเส้นเลือดบริเวณท้ายทอยตีบตันนั่นเอง  โดยในส่วนของสมุนไพร  ที่มีสรรพคุณรักษาอาการปวดท้ายทอยมีเหมือนกันคือ

     ให้เอา  "กระเทียม"  จำนวน  2  กลีบ  ปอกเอาเปลือกหุ้มกลีบออก  แล้วหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ  นำไปผึ่งลมให้แห้ง  จากนั้นเอาไปใส่ถ้วยเติมน้ำส้มสายชูของ อสร. เล็กน้อย  กินให้หมดทั้งน้ำและเนื้อ  วันละครั้ง  จะก่อนอาหารหรือหลังอาหาร  หรือกินตอนไหนก็ได้  โดยกิน  3  วันครั้ง  ทำกินได้เรื่อย ๆ  จะช่วยให้อาการปวดท้ายทอย  หรือชาวบ้านชอบเรียกว่า  ท้ายทอยเย็น  ค่อย ๆ ทุเลาลง  และหายได้ในที่สุด  คนที่เป็นไม่รุนแรง  หรือเพิ่งจะมีอาการใหม่ ๆ  จะเห็นผลเร็ว

      กระเทียม  หรือ  ALLIUM  SATIVUMLINN.  อยู่ในวงศ์  ALLIACEAE  เป็นพืชล้มลุก  มีหัวใต้ดิน  ต้นสูง  30-40  ซม.  ใบรูปแถบยาว  ดอกเป็นสีขาวแกมม่วง  หรืออมชมพู  หัวใต้ดินประกอบด้วยหัวย่อยจำนวนมาก  เรียกว่า  "กลีบ"  มีสรรพคุณเฉพาะ  ใบรสร้อนฉุนทำให้เสมหะแห้ง  กระจายโลหิต  แก้ลมปวดบวมในท้อง  หัว  แก้ไอ  แก้โรคผิวหนัง  กลากเกลื้อน  แก้แผลเน่า  เนื้อร้าย  บำรุงธาตุ  ขับโลหิตระดู  แก้โรคประสาท  แก้ปวดหู  หูอื้อ  ระบายพิษไข้  แก้ริดสีดวงงอก  ขับพยาธิในท้อง แก้โรคในปาก  แก้อัมพาต  แก้ลมเข้าข้อ  แก้จุกแน่นเฟ้อ  แก้ขัดปัสสาวะ  บำรุงปอด  แก้วัณโรคปอด  แก้เสมหะ  แก้เลือดออกตามไรฟัน  แก้ฟกบวม  และแก้สะอึก

     ต้นกระเทียม

ที่มา : คอลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ" โดยนายเกษตร  นสพ.  ไทยรัฐ

 


 แกงหอยแครง-ใบชะพลู

แกงหอยแครง-ใบชะพลู

เครื่องปรุง

หอยแครง 1  กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 500  กรัม
ใบชะพลู 200  กรัม

เครื่องแกง

ขมิ้นชัน 1/2  นิ้ว
ตะไคร้หั่นฝอย 2  ต้น
พริกขี้หนูสด  20-30  เม็ด
กระเทียม 1/2  หัว
หอมแดง 2  หัว
ข่า 2  แว่น
พริกไทยเม็ด 1  ช้อนชา
เกลือป่น 1-2  ช้อนชา
กะปิ 1  ช้อนโต๊ะ

       โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ

     1.  ล้างหอยแครงให้สะอาด  แช่น้ำทิ้งไว้  ให้หอยแครงคายดินออกมาให้หมด  นำไปลวกพอสุก  แล้วแกะเปลือกออกเอาแต่เนื้อ

     2.  คั้นมะพร้าว  แยกหัวกระทิไว้  3/4  ถ้วย

     3.  เอาหางกะทิตั้งไฟ  ใส่เครื่องแกงที่โขลก  พอน้ำเข้าเครื่องแกงแล้วใส่หอยแครง  พอเดือด ใส่ใบชะพลู  ต้มไปพอใบชะพลูสุก  ใส่หัวกะทิที่แยกไว้  ยกลง  ปรุงรสตามชอบ