Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ


 
 พะยอม
 พะยอม

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Shorea  roxburghii G.  Don

วงศ์ : DIPTEROCARPACEAE

ชื่ออื่น : กะยอม ขะยอมดอง แคน พะยอมทอง ยางหยวก

     ไม้ยืนต้น สูง 15-30 เมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปขอบขนาน กว้าง 4-6 ซม. ยาว 8-12 ซม. ขอบใบเป็นคลื่น ดอกช่อ ออกที่ปลายกิ่ง กลีบดอกสีขาว กลิ่นหอม ผลแห้ง รูปกระสวย มีปีกยาว 3 ปีก ปีสั้น 2 ปีก

สรรพคุณและส่วนที่ใช้เป็นยา

    เปลือกต้น - ต้มน้ำดื่ม เป็นยาฝาดสมาน แก้ท้องเดิน และลำไส้อักเสบ สารที่ออกฤทธิ์ คือ แทนนิน นอกจากนี้ยังใช้เปลือก ต้มเป็นยากันบูดด้วย

    ดอก - ใช้เป็นยาลดไข้ เข้ายาหอม บำรุงหัวใจ

 


   ผักชีล้อมใบด่าง

 ผักชีล้อมใบด่าง

สวยสรรพคุณดี

     ปัจจุบัน การปลูกเลี้ยงไม้แปลก ๆ  กำลังเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย  โดยเฉพาะ ไม้ที่มีใบด่าง  เกิดจากการเพาะด้วยเมล็ด แล้วกลายพันธุ์ถาวร  มีใบด่างแตกต่างไปจากสายพันธุ์เดิมอย่างชัดเจน  ซึ่งมีหลากหลายชนิด  และกำลังเป็นที่นิยมมากในเวลานี้  ได้แก่  กล้วยไม้ใบด่างกลายพันธุ์  โดยธรรมชาติ จะมีราคาแพงมาก  นักเลงกล้วยไม้เห็นมีขายที่ไหนรีบซื้อทันที แทบไม่เกี่ยงราคาเลย

      ส่วนไม้ใบด่างชนิดอื่น  ราคาไม่แพงนัก  อยู่ในระดับกลาง ๆ  มีวางขายทั่วไปในตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ  สวนจตุกจักร  ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี  ใครที่เคยไปเดินซื้อต้นไม้  จะพบเห็นประจำ  ซึ่ง "ผักลีล้อมใบด่าง"  เป็นผักกินได้ชนิดหนึ่ง ที่เกิดจากการเพาะเมล็ด แล้วกลายพันธุ์ถาวร  มีลักษณะแตกต่างไปจากพันธุ์เดิม คือ  ใบจะด่างเป็น  2  สี  ดูสวยงามมาก

      ผักชีล้อมใบด่าง  หรือ  OENONTHE  STOLONIFERA  WALL.  อยู่ในวงศ์  UMBELLIFERAE  เป็นไม้ล้มลุก  สูงประมาณ  60-70  ซม. ชอบขึ้นตามที่ชื้นแฉะ หรือขึ้นในน้ำ  ลำต้นกลวง  อวบน้ำ ใบเป็นใบประกอบแบบขนนกสองชั้น  ออกเรียงสลับ  มีใบย่อยเป็นรูปใบหยก  ปลายใบแหลม  โคนมน  ขอบใบจักเป็นฟันเลื่อย  ผิวใบเป็นสีเขียว  ขอบใบมีขลิบสีขาวหรือด่างขาวตลอดแนวของขอบใบ (ปกติเป็นสีเขียว  ไม่มีสีขาวปน)  เกิดจากการกลายพันธุ์แบบถาวรตามที่กล่าวข้างต้น  จึงถูกเรียกว่า  "ผักชีล้อมใบด่าง" เวลามีใบดาจะดูสวยงามและสร้างสีสันแปลกตามากผักชีล้อมใบด่าง

       ดอก  ออกเป็นช่อที่ปลายยอด  ลักษณะช่อเป็นแบบแยกแขนง ช่อคล้ายซี่ร่ม ก้านช่อยาว  แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยขนาดเล็ก จำนวนมาก มีกลีบดอก  5  กลีบ  เป็นสีขาว  เวลามีดอก  ดูสวยงามดี  "ผล"  เมื่อแห้งแตกได้  ภายในมีเมล็ดขนาดเล็ก จำนวนมาก เป็นรูปไข่กลับ  ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

      ประโยชน์ทางอาหาร  ยอดอ่อนกินเป็นผักสดแกล้มน้ำพริกชนิดต่าง ๆ  ส้มตำ ลาบ  และยำ  ส่วนสรรพคุณทางยา  ทั้งต้นของ "ผักชีล้อมใบด่าง"  ผักชีล้อมทั่วไป นำไปผสมในตำรับยาไทยต้ม  หรืออบ  เพื่อรักษาอาการเหน็บชา  ขับเหงื่อ  แก้น้ำเหลืองเสีย  "ผล"  กินเป็นยาขับลม  แก้ธาตุพิการ  แก้หืดหอบ  ไอและคลื่นเหียนอาเจียนดีมาก

      ปัจจุบันผักชีล้อม มีขายที่ตลาดนักไม้ดอกไม้ประดับ  สวนจตุจักร  ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี บริเวณโครงการ  21  แผง "คุณพร้อมพันธุ์"  ราคาสอบถามกันเอง  การปลูก "ผักชีล้อมใบด่าง" นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับ  โชว์ความสวยงามของใบแล้ว  ยังสามารถปลูกเป็นพืชครัวไว้เก็บรับประทานอีกด้วย   ส่วนใหญ่  ปลูกลงกระถางจำนวนหลาย ๆ  ต้น  ใช้เครื่องปลูกเป็นดิน  2  ส่วน  กาบมะพร้าวแห้ง  หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  1  ส่วน  คลุกให้เข้ากันจนได้ที่  นำต้นลงปลูก ตั้งในที่แจ้ง  รดน้ำเช้าเย็น  บำรุงปุ๋ยคอกเดือนละครั้ง  จะทำให้มีใบดกสวยงาม

 

ที่มา : คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ  โดยนายเกษตร  นสพ.  ไทยรัฐ

 


 ข้าวต้มเบญจรงค์

ข้าวต้มเบญจรงค์

ส่วนผสม (สำหรับ  2  คน)

ข้าวกล้อง 1  ถ้วย
ถั่วลันเตาต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ
ถั่วแดงต้มสุก 2  ช้อนโต๊ะ
แครอท 4  แว่น
เต้าหู้ 1/3  หลอด
น้ำซุป 1  1/2  ถ้วย
ซีอิ๊วขาว 2   ช้อนชา
พริกไทยป่น 2  ช้อนชา
ผักชี 1  ต้น

วิธีทำ

     1.  หั่นแครอท  เต้าหู้อ่อน เป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก ๆ

     2.  นำน้ำซุปตั้งไฟให้เดือด  ใส่แครอทต้มให้สุก  ใส่ข้าวกล้อง  ต้มให้นิ่ม

     3.  เติมถั่วลันเตา  ถั่วแดง  เต้าหู้อ่อน  ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว  ต้มพอเดือด

     4.  ตักใส่ชาม  เหยาะพริกไทยป่น  โรยด้วยผักชี

คุณประโยชน์ :   ข้าวกล้อง  อุดมไปด้วยวิตามินบี  ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา

แครอท