Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

บานไม่รู้โรย

 

บานไม่รู้โรย

ชื่อวิทยาศาสตร์      Gomphrena        globosa  L.
ชื่อสามัญ Bachelor's         button    
วงศ์    Amaranthaceae
 

      บานไม่รู้โรย  เป็นไม้ล้มลุก สูง  30-60  เซนติเมตร ทุกส่วนมีขนละเอียดปกคลุม  ใบเดี่ยว ออกตรงข้าม รูปยาวรี โคนใบมน ปลายใบแหลม หรือมน ขอบใบเรียบ สีเขียวอ่อน ดอกช่อออกที่ปลายยอด ช่อกระจุกแน่น  รูปกึ่งทรงกลม ใบประดับย่อยมีหลายสี เช่น แดง ขาว ชมพู ม่วง ส้ม ดอกย่อย ขนาดเล็ก  จำนวนมาก สีเหลืองหรือขาว  ผลแห้งไม่แตก  รูปกลม เปลือกผลบางคล้ายกระดาษ  ถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ และอเมริกากลาง  แถบร้อนของทวีปเอเชีย  ออสเตรเลีย  ยุโรป  อเมริกา  นิยมปลูกเป็นไม้ประดับแจ้ง  ใช้ทำดอกไม้ประดิษฐ์  บุหงา  ต่างประเทศ  นิยมใช้เป็นดอกไม้แห้ง  เก็บไว้ใช้ในฤดูหนาว ชนิดดอกขาว  ใช้ทั้งต้นและรากเป็นยา  ต้มน้ำดื่ม แก้หนองใน นิ่ว ตกขาว  ขับปัสสาวะ

 


 
ผักติ้ว  

 "ผักติ้ว"  ต้านมะเร็งตับ

     ในงานวิจัยของนิสิตโครงการปริญญาเอกกาญจนาภิเษก  (คปก.) คณะอุตสาหกรรมเกษตร  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  ระบุว่า  สารสกัดจาก  "ผักติ้ว"  สามารถนำไปใช้ในการยับยั้งกลิ่นหืนในอาหารได้  โดยเอายอดอ่อนของ  "ผักติ้ว" ที่คนอีสานนิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ  ก้อย  และแหนมเนืองเวียดนาม  ไปเข้ากระบวนการสกัดผสมกับ  "เอทานอล" และขั้นตอนอีกหลายขั้นตอน  จะได้สารจาก "ผักติ้ว"  ชื่อ  "คอลโรจินิกเอซิก"  นำไปใช้เป็นสารสกัดธรรมชาติ  ป้องกันกลิ่นหืนของอาหารดีมาก

     นอกจากนั้น  การทดลองสารที่พบจาก  "ผักติ้ว"  ยังมีฤทธิ์ต้านมะเร็งตับได้  และไม่ทำลายเซลล์ปกตด้วย  แต่งานวิจัยยังไม่เสร็จสิ้นพอที่จะนำเอาไปต่อยอดในเชิงพาณิชย์  จึงสรุปเพียงว่า  "ผักติ้ว"  เมื่อรับประทานแล้วจะมีสารในการยับยั้ง  "เซลล์มะเร็งตับ"  ได้  ซึ่งในการทดลองยังได้นำเอาใบของ "ผักติ้ว"  ไปเลี้ยงกับเซลล์มะเร็งเม็ดเลือด  เซลล์ไต  และ  เซลล์มะเร็งเต้านม  เชื่อว่าอนาคตอันใกล้  ถ้าผลการทดลองออกมา  สามารถใช้รักษาโรคที่ทดลองได้  จะเป็นผลดีกับผู้ป่วยอย่างมหาศาล

       ผักติ้ว  หรือ  ติ้ว CRATOXYLUMFORMOSUM-  PRUNIPLORUM  อยู่ในวงศ์ CLUSIACEAE  เป็นไม่ยืนต้น ศูง  8-15  เมตร  ลำต้นมียางสีเหลือง  ใบออกตรงกันข้าม  รูปรีแกมรูปไข่กลับ  ปลายแหลม  โคนเกือบมน ผิดใบมีขน  จึงถูกเรียกอีกชื่อว่า  "ติ้วขน" ยอดอ่อนเป็นสีแดง  รสฝากปนเปรี้ยว  เมื่อใบแก่เป็นสีเขียวสดผักติ้ว

     ดอก  ออกเป็นช่อกระจุกตามกิ่งก้านเหนือรอยแผลใบ  ดอกเป็นสีชมพูอ่อน  "ผล"  ทรงกลม เมื่อผลแก่แตกอ้า  ภายในมีเมล็ดรูปไข่  หรือรูปกระสวย  พบขึ้นตามป่าธรรมชาติทั่วทุกภาคของประเทศไทย  มีชื่อเรียกอีกเยอะ  คือ  ดาว, ติ้วแดง, ติ้วยาง, ติ้วเลือด, ติ้วเหลือง, และ แต้วหิน

     มีสรรพคุณเฉพาะทางสมุนไพร คือ  รากผสมกับหัวแห้วหมู  และรากปลาไหลเผือก ต้มน้ำดื่มวันละ 3 ครั้ง ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ เป็นยาขับปัสสาวะขัด ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อน (มีขายตามแผงจำหน่ายพืชผักพื้นบ้านทั่วไป) นิยมรับประทานเป็นผักเคียงกับลาบ ก้อย น้ำตก  แหนมเนืองเวียดนาม ตามที่กล่าวข้างต้น  ส่วนภาคใต้รับประทานกับขนมจีนได้รสชาติอร่อยมาก

มะเร็งตับ

ที่มา :  คอมลัมน์ "เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ" โดย "นายเกษตร" นสพ. ไทยรัฐ

 

 


 ราดหน้าปลากระพง

ราดหน้าปลากระพง

เครื่องปรุง

ปลากระพงแล่เอาแต่เนื้อ
1  ขีด
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่
2  ขีด
คะน้า
2  ต้น
ข้าวโพดอ่อน
5  ฝัก
แครอท
5-8  แว่น
ดอกกะหล่ำ
1/4  ด้วยตวง
แป้งชุบทอดสำเร็จ
1/4 ถ้วยตวง
น้ำมันหอย
1  ช้อนชา
ซิอิ๊วขาว
1/2  ช้อนชา
เต้าเจี้ยว
1  ช้อนชา
น้ำปลา
1  ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1  ช้อนชา
น้ำมันพืชสำหรับผัด
2  ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด
5  กลีบ
น้ำมันสำหรับทอดปลากะพง
1  ถ้วยตวง
แป้งข้าวโพด
2  ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วดำหวาน
1/2  ช้อนชา
น้ำซุบ
1 1/2  ถ้วยตวง
พริกไทยป่นเล็กน้อย

วิธีทำ

     1.  ปลากะพงหั่นเป็นชิ้นพอคำ  แล้วนำไปชุบแป้งทอดสำเร็จ  ผสมน้ำคนพอเข้ากันดี  เอาปลากะพงลงชุบในแป้ง  แล้วเอาปลากะพง ลงไปทอดในน้ำมันที่ร้อนจัด  คอยกลับไปกลับมา จนปลากะพงสุกเหลืองดี  แล้วตักขึ้นพักไว้  ให้สะเด็ดน้ำ

     2.  คะน้าหั่นเป็นท่อน  ข้าวโพดอ่อนหั่นเฉียง  แครอทหั่นแว่นหรือทำเป็นดอก  ดอกกะหล่ำ  ตัดเป็นช่อเล็ก ๆ  แล้วนำผักไปล้างผึ่งให้สะเด็ดน้ำ

     3.  เส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ  ่คลี่เส้นให้เป็นเส้นติดกัน  แล้วนำไปผัดกับซิอิ๊ว ดำหวาน  พอสุกเอาขึ้นตักใส่จาน

     4.  กระทะตั้งไฟ  เอาน้ำมันใส่พอร้อน  เอากระเทียมลงเจียวพอเหลือง  แล้วนำผักทั้งหมดลงผัด  พอเริ่มสุกใส่เต้าเจี้ยว,  น้ำมันหอย,  น้ำตาลทราย, ซิอิ๊วขาว, น้ำปลา  เสร็จแล้วใส่น้ำซุปพอเดือด  ละลายแป้งข้าวโพดกับน้ำเล็กน้อย  ใส่ลงในผักคนเร็ว ๆ  พอสุกน้ำจะเหนียวเล็กน้อย  ตักราดบนเส้นก๋วยเตี๋ยวที่ผัดแล้ว  และเนื้อปลากะพงที่ทอด  แล้วตักเสิร์ฟร้อน ๆ  โรยหน้าด้วยพริกไทยป่น  พร้อมกับเครื่องปรุง พริกน้ำส้ม, น้ำตาลทราย, พริกป่น