Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                   ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ
 

 
 ขลู่
 ขลู่

 ชื่อสามัญ : Indian  Marsh  Fleabane

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Pluchea  indica (L.) Less.

วงศ์ : COMPOSITAE (ASTERACEAE)

ชื่ออื่น : ขลู่ หนวดงั่ว หนวดงิ้ว หนวดงัว หนวดวัว

     ไม่พุ่ม สูง 1-2.5 เมตร  ชอบขึ้นในที่ชื้นแฉะ  ใบเดี่ยว  เรีงสลับ  รูปไข่กลับ กว้าง 1-5  ซม.  ยาว  2.5-10  ซม.  ขอบใบหยักซี่ฟันห่าง ๆ

     ดอกช่อ  ออกที่ยอด และซอกใบ   กลีบดอกสีม่วง  ผลแห้ง ไม่แตก

สรรพคุณและส่วนที่ใช้เป็นยา

   ต้น - ใช้ทั้งต้น ต้มกิน เป็นยาขับปัสสาวะ  แก้เบาหวาน  การทดลองในสัตว์ พบว่า ยาชง มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ มากกว่ายาแผนปัจจุบัน (hydrochlorothiazide) และมีข้อดี คือ สูญเสียเกลือแร่น้อยกว่า  นอกจากนี้ยังใช้ต้มน้ำอาบ แก้ผื่นคัน

    ใบ - น้ำคั้นใบสด รักษาริดสีดวงทวารด้วย

 

สายน้ำผึ้ง

สายน้ำผึ้ง

ชื่อสามัญ : Japanese  Honey-suckle

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lonicera  japonica  Thunb.

วงศ์ : CAPRIFOLIACEAE

     ไม้เถาเลื้อยพัน  ใบเดี่ยว เรียงตรงกันข้า รูปไข่แกมขอบขนาน หรือรูปใบหอก  กว้าง 1.5-3 ซม.  ยาว 3-6 ซม.  ดอกช่อ ออกเป็นกระจุก ที่ซอกใบ และปลายกิ่ง  กลีบดอกสีครีม แล้วเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้ม (ดูภาพประกอบ)  ผล เป็นผลสด  รูปกลม  เมื่อสุกมีีสีดำ

สรรพคุณและส่วนที่ใช้เป็นยา

   ต้น - ใช้ทั้งต้น แก้บิด  ท้องเสีย  ถ่ายเป็นเลือด  ลำไส้อักเสบ  โรคกระเพาะอาหาร  ขับปัสสาวะ  รักษาฝี  แผลเปื่อย  มีการทดลองกับผู้ป่วย  พบว่า มีฤทธิ์แก้ท้องเสีย

 

 


 หญ้าหนวดแมว
 หญ้าหนวดแมว

สมุนไพรช่วยผู้ป่วยนิ่วในไตได้  

  หญ้าหนวดแมว  เป็นพืชที่ปลูกอยู่ทั่วไปตามบ้าน  มีดอกขาวสวย  ออกดอกเกือบทั้งปี  จึงเป็นไม้ประดับที่สวยงาม  นอกจากนั้น ยังมีคุณค่าทางการรักษา  เกสรตัวผู้ยื่นยาวออกมานอกกลีบดอก  ทำให้มีลักษณะ คล้ายหนวดแมว  จึงมีคนเรียกพืชชนิดนี้ว่า  "หญ้าหนวดแมว"

      หญ้าหนวดแมว  เป็นพืชที่ปลูกง่าย นิยมปลูกโดยการปักชำ  หรือใช้เมล็ด  ขึ้นง่าย  เติบโตได้เร็ว  ปลูกเป็นแปลงผัก  หรือปลูกในกระถาง  หญ้าหนวดแมว มีชื่อพื้นเมือง  เช่น  พยับเมฆ   บางรักป่า  อีตู่ดง

หญ้าหนวดแมว

ฤทธิ์และประโยชน์ทางยา

      ใช้ขับปัสสาวะ  ขับนิ่ว  ใบอ่อน ใช้เป็นยาขับปัสสาวะ ที่มีประสิทธิภาพสูง  เนื่องจากมีเกลือโปแตสเซึยมมาก  หญ้าหนวดแมว ใช้รักษานิ่วได้ทั้งนิ่วด่าง ซึ่งเกิดจากแคลเซียม (หินปูน)  ซึ่งมักจะเป็นก้อนที่เกิดจากการดื่มน้ำที่มีหินปูน  และใช้รักษานิ่วกรด  ซึ่งเกิดจากกรดยูริก  นิ่วจำนวนนี้จะไม่เป็นก้อน  แต่จะร่วนเป็นเม็ดทราย ไม่ทึบแสง  มักเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์ และเครื่องในสัตว์มากเกินไป  ทำให้มีกรดยูริกสูง  เมื่อรับประทานหญ้าหนวดแมว  ซึ่งมีโปแตสเซียมสูง  จะทำให้ในกรดมีฤทธิ์เป็นด่าง  ทำให้กรดยูริก  และเกลือยูเรต (urate) ไม่จับตัวเป็นก้อน  ช่วยป้องกันไม่ให้แคลเซียมตกค้างในไต  ช่วยขยายท่อไตให้กว้างขึ้น  จึงช่วยบรรเทาอาการปวดในไต  หญ้าหนวดแมว ไม่มีฤทธิ์ละลายนิ่ว  ดังนั้น  นิ่วก้อนใหญ่จะไม่ได้ผล  ใช้ได้ดีกับนิ่วก้อนเล็ก ๆ  ฤทธิ์ขับปัสสาวะของหญ้าหนวดแมว จะช่วยดันเม็ดนิ่วเล็ก ๆ  ให้หลุดออกมา

หญ้าหนวดแมว

ผลการศึกษาวิจัยหญ้าหนวดแมว

     จากการศึกษากับผู้ป่วย ที่เป็นนิ่ว  โดยให้คนไข้ รับประทานยาชงหญ้าหนวดแมวทุกวัน  วันละ  3  เวลา  2-6  เดือน  ผลพบว่า  ได้ผลดี  สามารถลดขนาดนิ่ว  23  ราย  มีนิ่วหลุด  40%  มีอาการดีขึ้น  20% 

      ผลของหญ้าหนวดแมวในการลดขนาดนิ่วไต  พบว่าสามารถลดขนาดนิ่วได้ และผู้ป่วยที่มีอาการเรื้อรัง ได้แก่อาการแน่นท้อง  ปวดเอว  ปวดข้อ  เมื่อยเพลีย  ปวดศีรษะ  แสบร้อนสีข้าง  ปวดขา  หลังให้การรักษาด้วยหญ้าหนวดแมว  พบว่า  อาการดังกล่าวลดลง  เกือบจะหมด  และยังทำให้สุขภาพโดยรวมดีขึ้น  สามารถทำงานได้มากขึ้น และเป็นที่น่าพอใจ  เป็นผลดีต่อผู้ป่วยโรคนิ่วไต นิ่วในไตที่ได้รับความทุกข์ทรมานทางกาย  ความทุกข์ทางใจ  การสูญเสียเงินค่ารักษา พยาบาลต่อครั้ง ที่มีราคาสูง  การเป็นนิ่ว ที่พบบ่อยในภาอีสาน  ซึ่งประขาชน มีฐานะยากจน  การรักษาด้วยการแพทย์ แผนปัจจุบัน  ได้แก่การผ่าตัด  การสลายนิ่ว  ล้วนแต่ต้องใช้เงินมากมายนั้น  การนำนำสมุนไพรหญ้าหนวดแมว มาใช้กับผู้ป่วยโรคนิ่ว  เป็นวิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่ง  ช่วยลดค่ารักษาพยาบาล  ประชาชนปลูกใช้เอาได้  ขั้นตอนใช้ไม่ยุ่งยาก

หญ้าหนวดแมว

ข้อแนะนำและวิธทการใช้

      ใช้ยอดอ่อน  (ซึ่งมีใบอ่อน  2 - 3  ใบ)  ควรเก็บช่วงที่หญ้าหนวดแมว กำลังออกดอก  เพราะจะเป็นช่วงที่มีสารสำคัญมาก (แต่ไม่ใช้ดอก) นำมาหั่นเป็นท่อนสั้น ๆ  ตากแดดให้แห้ง แล้วใช้  1  หยิบมือ (2  กรัม) ขงกับน้ำเดือด  1  แก้ว  ปิดฝาทิ้งไว้  5-10  นาที  ดื่มขณะร้อน ๆ  วันละ  3  ครั้ง  ก่อนอาหาร  และต้องดื่มน้ำตามมาก ๆ

นิ่วในไต

ข้อควรระวัง

     เนื่องจากหญ้าหนวดแมว  มีเกลือโปแตสเซียมสูง  จึงไม่ควรใช้กับคนที่เป็นโรคหัวใจ

      ควรใช้การชง  ไม่ควรใช้การต้ม  และควรใช้ใบอ่อน ไม่ใช้ใบแก่  เพราะอาจมีสารละลายออกมามากเกินไป  ทำให้มีฤทธิ์กดหัวใจ

       สารจากหญ้าหนวดแมว  จะทำให้ยาจำพวกแอสไพริน ไปจับกล้ามเนื้อหัวใจมากขึ้น  จึงไม่ควรใช้หญ้าหนวดแมวร่วมกับแอสไพริน

หญ้าหนวดแมว

หญ้าหนวดแมว

 

 

 

 

 

หญ้าหนวดแมว  มีชื่อภาษาอังกฤษว่า  cat's whiskers   ชื่อวิทยาศาสตร์  Orthosiphon  aristatus  Mig. วงศ์  LABIATAE (LAMIACEAE)

     สารสำคัญในใบของหญ้าหนวดแมว  มีเกลือโปแตสเซียม ในปริมาณสูง  0.7 - 0.8%

ที่มา :  เคล็ดลับสมุนไพร  ฉบับยเดือนเมษายน  2551

 

ห่อหมกยอดมะพร้าวอ่อน

ห่อหมกยอดมะพร้าวอ่อน

ส่วนผสม

เนื้อไก่หั่นบาง 250  กรัม
กะทิ 3  ถ้วยตวง
ยอดมะพร้าวสับ 150  กรัม
ใบโหระพา 100  กรัม
ไข่ 3  ฟอง
ต้นหอมหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดหั่นฝอย 2  ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงซอย 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 3  ช้อนโต๊ะ
ถั่วลิสงคั่วโขลกละเอียด 1/2  ถ้วยตวง

ส่วนผสมน้ำพริกแกง

พริกแห้ง 10  เม็ด
ข่าหั่นฝอย 2  ช้อนชา
พริกไทยป่น 2  ช้อนชา
ผิวมะกรูด 2  ช้อนชา
ตะไคร้หอมฝอย 2  ช้อนโต๊ะ
รากผักชี 2  ช้อนโต๊ะ
หอมแดงหั่น 1/4 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่น 1/4  ถ้วยตวง
กะปิ 1  ช้อนชา

วิธีทำ

1.  โขลกน้ำพริกแกงให้ละเอียด

2.  ตั้งหัวกะทิ  1  ถ้วยตวงพอเดือด  ใส่แป้งข้าวเจ้า  1  ช้อนขา  คนให้เข้ากาสัน  ่ยกขึ้นพักไว้ สำหรับยอดน้ำ

3.  คนกะทิ  2  ถ้วยตวง  กับน้ำพริกแกงให้เข้ากัน  ใส่เนื้อไก่  ไข่  น้ำปลา  ยอดมะพร้าว  ถั่วลิสง  คนให้เข้ากัน  ใส่ต้นหอม

4.  จัดใบโหระพาใส่รองกระทง  ตักส่วนผสมข้อ  2  ใส่ด้านบน  นึ่งพอสุก  ยกลงหยอดหัวกะทิ  โรยหน้าด้วยใบมะกรูด  ผักชี  พริกชี้ฟ้าแดง  นึ่งต่อ  2-3  นาที  ยกลง

คุณค่าทางโภชนาการต่อ  1  ที่เสิร์ฟ

พลังงาน 354.5  กิโลแคลอรี่
โปรตีน 23.12  กรัม
คาร์โบไฮเดรต 0.84  กรัม
ไขมัน 26.67  กรัม

มะพร้าว

ประโยชน์ของมะพร้าว

     มะพร้าว มีชื่อภาษาอังกฤษว่า Coconut  มีรากศัพท์ มาจากภาษาโปรตุเกสและสเปนว่า co cos หรือ co  co  ซึ่งแปลว่า  ลิง  ซึ่งเมื่อแรกที่พบมะพร้าวในอินเดีย สมัยศตวรรษที่  15-16  พ่อค้าชาวโปรตุเกสเห็นกะลามะพร้าวหน้าตาคล้ายลิง  จึงเรียกมะพร้าวว่า co cos  เอเชียอาคเนย์ เป็นถิ่นแรก ที่ปลูกมะพร้าว  จากนั้นจึงแพร่กระจายสู่ดินแดนหมู่เกาะแปซิฟิค  ประเทศอื่น ๆ  ในเอเชีย แล้วต่อไปยังแอฟริกาตะวันออก  แอฟริกาตะวันตก และอเมริกา  มะพร้าว เป็นพืชที่ต้องการอากาศร้อนชื้น  บริเวณทะเล จึงเป็นที่ปลูกมะพร้าวกันมาก เพราะอุณหภูมิไม่เปลี่ยนแปลงมาก มีแสงแดดและฝนตก  ดินทรายไม่อุ้มน้ำ แต่มีความชื้นเพียงพอ

      ประโยชน์ของมะพร้าว   คนไทยรู้วิธีนำเอาส่วนต่าง ๆ  ของมะพร้าวมาใช้ประโยชน์  ตั้งแต่รากจนถึงยอดเลยทีเดียว

- ราก มีประโยชน์เป็นยาสมุนไพร  ต้มกับน้ำ ใช้เป็นยาบ้วนปาก ผสมกับรากหมาก  รากตาลโตนด ต้มกับน้ำมะพร้าว  กินแก้ตาลขโมย

ลำต้น  ซึ่งเป็นไม้เนื้อแข็ง  นำมาใช้ประโยชน์ต่าง ๆ  เป็นเสา  คาน  โครงส้างบ้านเรือน และเครื่องเรือนต่าง ๆ เช่น โต๊ะ  ตู้ เตียง

- ก้านใบ  มุงหลังคา  -กาบใบ ห่อขนม  -ยอด   เป็นอาหาร  -จั่น เป็นน้ำตาล - ลูก กินสด ทำกะทิ ดื่มน้ำ  - กะลา  เป็นภาชนะ