Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

  ส้มป่อย
ส้มป่อย

ชื่อสามัญ :    -

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Acacia Concinna                             (Willd.) DC.  

 วงศ์  :   LEGUMINOSAE              (FABACEAE)  -                 MIMOSOIDEAE

    ไม้พุ่มรอเลื้อย มีหนามตามลำต้น กิ่งก้าน และใบ

    ใบประกอบแบบขนนกสองชั้น เรียงสลับ ยาว 7-20 ซม ใบย่อย รูปขอบขนาน ขนาดเล็ก

    ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ เป็นช่อกลม กลีบดอก เป็นหลอด สีนวล

  ผลเป็นฝัก   สีน้ำตาลดำ ผิวย่น ขรุขระ ขอบมักเป็นคลื่น

สรรพคุณ

    ฝัก-มีสารออกฤทธิ์ กลุ่มซาโปนิน สูงถึง 20.8%  ได้แก่ acacinins A, B, C, D และ E ซึ่งถ้าตีกับน้ำ จะเกิดฟองที่คงทนมาก ใช้สระผมแก้รังแค ต้มน้ำอาบหลังคลอด หรือชุบสำลีปิดแผลโรคผิวหนัง ฝักกินเป็นยาขับเสมหะ แก้น้ำลายเหนียว

ต้นส้มป่อย

 

ฝักส้มป่อย

 

 

 

 


 
 ผมหนาสมุนไพรกับโรคที่เกี่ยวผม

1.  ผมร่วง, ผมหงอกก่อนวัย, บำรุงผม

     ขนานที่  1  ใช้น้ำมันมะกอกทาผมให้ทั่ว  แล้วนวดศีรษะสักพัก  แล้วค่อยสระผมด้วยสบู่  หรือแชมพูด  ทำอาทิตย์ละ  2  ครั้ง  ่ประมาณ  2-4  อาทิตย์  ผมจะหายร่วง

      ขนานที่  2  เอาลูกมะกรูดแก่  2  ลูก  ย่างไฟให้สุกจนนิ่ม  ถ้ามีเตาอั้งโล  ่ให้ใส่เตาอั้งโล่ขณะที่ใช้เตาทำกับข้า่วอยู่  เมื่อมะกรูดนิ่มดีแล้ว เอามาขยำกับน้ำอุ่น ๆ  ทิ้งหว้ให้เย็น  กรองเอาน้ำมันมาสระผม  นวดผมให้ทั่ว  หลังสระผมด้วยสบู่  หรือแชมพู แล้ว  (ถ้าใช้น้ำซาวข้าวแทนน้ำ  จะทำให้ยาออกฤทธิ์ดีขึ้น และถ้าไม่มีเตาอั้งโล่  จะใช้นำมะกรูดดิบ ๆ ก็ได้  แต่ฤทธิ์อ่อนกว่ามะกรูดเผา)ผมหงอกก่อนวัย

      ขนานที่  3  ใช้น้ำมันมะกอกนวดศีรษะ  เอาผ้าโพกหัว  ทิ้งไว้ประมาณ  1  ชั่วโมง  และเอาผลมะกรูดเผาไฟพอสุก  เอามาขยำกับน้ำ  เอาน้ำที่คั้นได้สระผม

      ขนานที่  4  ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ใส่ผมจนทั่ว  อย่าให้เปียกมากเกินไป  ปล่อยทิ้งไว้ประมาณ  10  นาที  ผมจะแห้ง  น้ำเมือกไม่ทำให้เผมเหนียวหรือแฉะ  ใส่ผมเช้า-เย็นและหลังจากสระผม

2.  ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ

ผมร่วง อาจเกิดจากเชื้อรา  ให้ใช้ยาดังต่อไปนี้

     ขนานที่  1  สระผมให้สะอาดเสียก่อน  เอาใบทองพันชั่ง  ตำจนละเอียด  ผสมน้ำพอเหนี่ยว  นำไปพอกบริเวณศีรษะ  ที่ผมร่วม  ให้ใช้ผ้าคลุมไว้ที่ศีระษะหนึ่งคืน  รุ่งเช้าไปล้างออก  ทำติดต่อกัน  15-30  วัน (ทองพันชั่ง  มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อรา  จึงอาจช่วยได้ทองพันชั่ง

     ขนานที่   2  ใช้น้ำมันละหุ่ง  8  ช้อนโต๊ะ (ถ้าไม่มีใช้น้ำมันมะพร้าว  หรือใช้น้ำมันพืช  หรือน้ำมันมะกอกแทน)  กระเทียม  8  กลีบใหญ่  ปอกเปลือกกระเทียมหั่นหรือบด  ใส่ลงในน้ำมันร้อน ๆ  ปิดฝาตั้งทิ้งไว้วันครึ่ง (36  ชั่วโมง)  เอาน้ำมันมานวดศีรษะให้ทั่ว  เมื่อนวดดีแล้ว   ใช้ผ้าขนหนู     อ่อน ๆ  พันเอาอย่างน้อย  2  ชั่วโมง  จึงสระผมด้วยแชมพู (กระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราได้ดี  จึงอาจใช้รักษาได้)


      ขนานที่  3 เอาลูกมะกรูดแก่  2  ลูก  ย่างไฟให้สุกจนนิ่ม  ถ้ามีเตาอั้งโล่  ให้ใส่ใต้เตาอั้งโล่  ขณะที่ใช้เตาทำกับข้าอยู่  เมื่อมะกรูดนิ่มดีแล้ว  เอามาขยำกับน้ำอุ่น ๆ  ทิ้งไว้ให้เย็น  กรองเอาน้ำมันมาสระผม  นวดผมให้ทั่วหลังสรมะกรูดะผมด้วยสบู หรือแชมพูแล้ว  (ถ้าใช้น้ำซาวข้าวแทนน้ำ  จะทำให้ยาออกฤทธิ์ดีขึ้น  และถ้าไม่มีเตาอั้งโล่  จะใช้น้ำมะกรูดดิบ ๆ ก็ได้  แต่ฤทธิ์อ่อนกว่ามะกรูดเผา)

3.  ผมมีน้ำมันมากเกินไป

    ผมมีน้ำหนักมากโดยทั่วไป  ผมที่มันเกินไปเกิดจากอาหาร  ให้สังเกตจากอาหาร ที่กิน  แล้วทำให้ผมมีน้ำมันมาก  และพยายามเว้นอาหารนั้นเสีย

     ขนานที่  1  ใช้น้ำมันละหุ่ง  8  ช้อนโต๊ะ  (ถ้าไม่มี  ใช้น้ำมันมะพร้าว  หรือใช้น้ำมันพืชหรือน้ำมันมะกอกแทน)  กระเทียม  8  กลีบใหญ่  ปอกเปลือกกระเทียมหั่นหรือบด  ใส่ลงในน้ำมันร้อน ๆ  ปิดฝาตั้งทิ้งไว้วันครึ่ง (36  ชั่วโมง)  เอาน้ำมันมานวดศีรษะให้ทั่ว  เมื่อนวดดีแล้วใช้ผ้าขนหนูอ่อน ๆ  พันเอาไว้อย่างน้อย  1  ชั่วโมง  จึงสระผมด้วยแชมพู  (กระเทียมมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อราได้ดี  จึงอาจใช้รักษาได้)

     ขนาดที่  2  เอาลูกมะกรูดแก่  2  ลูกย่างไฟ ถ้ามีเตาอั้งโล่  ให้ใส่ใต้เตาอั้งโล่  ขณะที่ใช้เตาทำกับข้าอยู่  เมื่อมะกรูดนิ่มดีแล้ว  เอามาขยำกับน้ำอุ่น ๆ  ทิ้งไว้ให้เย็น  กรองเอาน้ำมันมาสระผม  นวดผมให้ทั่วหลังสระผมด้วยสบู หรือแชมพูแล้ว  (ถ้าใช้น้ำซาวข้าวแทนน้ำ  จะทำให้ยาออกฤทธิ์ดีขึ้น  และถ้าไม่มีเตาอั้งโล่  จะใช้น้ำมะกรูดดิบ ๆ ก็ได้  แต่ฤทธิ์อ่อนกว่ามะกรูดเผา)

 

4. รังแคคัน

     ขนานที่ 1 หาบวบอ่อน ๆ  มา 1 รังแคคันลูก ปอกเปลือกออก หั่นเป็นท่อน ๆ  แล้วเอามาทาที่ศีรษะจนหมด ทิ้งไว้สัก 15 นาที  จึงล้างออก

     ขนานที่ 2 ใช้ผ้าจุ่มลงในน้ำส้มสายชูสักเล็กน้อย แล้วเช็ดให้ทั่วศีรษะ  ทิ้งไว้ไม่ต้องล้างออก ทำก่อนนอน

  ขนานที่ 3 เอาบวบขมแก่ ๆ สัก 2-3 ลูก กะเทาะเปลือกออกเสีย ราดผมให้เปียกชุ่ม เอาบวบที่กะเทาะเปลือกออกแล้วเหลือแต่ซัง ขยี้บนศีรษะให้ทั่ว จะเกิดฟองเหมือนแชมพูสระผมทั่วไป ทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วล้างออก ทำเวลาจะสระผม ทำสักสามครั้ง รังแคจะหาย อีกวิธีหนึ่ง ให้เอาบวบขมแก่ ๆ มา 1 ลูก หักออกสองท่อน ใช้ถูศีรษะให้สะอาด

5. ผมแตกปลาย

      เพราะผมแห้งเนื่องจากถูกแดดถูกลมมากไป  หรือใช้แชมพูและสบู่  ที่เป็นด่างมากไป

      ขนานที่  1  ให้ใช้ต้นตะใคร้สด ๆ  2-3  ต้น  ตำให้ละเอียด  บีบน้ำออก  (ถ้ามีน้ำน้อย  ให้เติมน้ำลงไปพอให้คั้นน้ำได้)  กรอง  นำน้ำที่ได้มานวดผม  หลังจากสระผมเสร็จแล้ว  ทิ้งไว้สัก  10  นาที  แล้วสระผมด้วยน้ำสะอาด  ทำทุกครั้งที่สระผม  ประมาณ  2  เดือน  ผมจะกลับเป็นปกติ

      ขนานที่  2  ใช้น้ำมันมะกอก  ทาผมให้ทั่วแล้ว  นวดศีรษะสักพัก  แล้วค่อยสระผมด้วยสบู่หรือแชมพู  ทำอาทิตย์ละ  2  ครั้ง ประมาณ  2-4  อาทิตย์  ผมจะหายร่วง

        ขนานที่  3  ใช้ลูกมะกรูดตามหัวข้อ  1  ขนานที่  2

 


 ผมร่วงเป็นหย่อม

 

6.  ล้างคราบแชมหรือสบู่

            คราบสบู่หรือแชมพูที่ติดอยู่บนศีรษะ  หลังจากสระผมแล้ว  จะทำให้หนังศีรษะเป็นด่างมากเกินไป  ทำให้เส้นผมเสียได้  ปกติหนังศีระษะมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ  การล้างผมด้วยน้ำมะกรูดหรือน้ำมะนาว   หรือน้ำส้มสายชู  จะช่วยล้างคราบแชมพู  และปรับหนังศีรษะให้เป็นกรดเหมือนเดิม  วิธีล้าง  คือ  หลังจากสระผมด้วยสบู่  หรือแชมพูแล้ว เอาน้ำมะกรูด  หรือน้ำส้มสายชู อย่างใดอย่างหนึ่ง สัก  1-2  ช้อนชา  มาสระผมนวดศีรษะให้ทั่ว ประมาณ 4-5 นาทีแล้ว ใช้น้ำสะอาดล้างจนสะอาด

ยาสระผม  7.  ยาสระผม

    สมุนไพร  ที่ใช้แทนแชมพู  เป็นสมุนไพร  ที่มีสารพวกชาโปนิน ซึ่งเป็นสาร  ที่เมื่อตีกับน้ำ  แล้วเกิดฟอง เหมือนฟองสบู่ และชะล้างสิ่งสกปรกออกจากผมได้  ที่นิยมกันในสมัยก่อน  คือฝักส้มป่อยแก่  วิธีใช้ เอาฝักแก่และแห้ง 4-5 ฝัก หักและตีกับน้ำ 1 ลิตร ใช้สระผม สมุนไพรอีกอย่าง  คือมะกรูด  วิธีใช้  คตือใช้น้ำเปล่าเคล้าเส้นผมจนเปียกดีแล้ว ใช้มะกรูดลูกใหญ่ ๆ แก่ ๆ  1  ลูก  ผ่าซีก  บีบเอาน้ำใส่ผมนวดศีรษะให้ทั่ว ประมาณ  4-5  นาที แล้วล้างน้ำออกให้หมด ถ้าต้องการได้รับประโยชน์จากมะกรูดเต็มที่  ให้ย่างหรือเผามะกรูดให้นิ่มเสียก่อน แล้วเอามาขยำในน้ำอุ่น ๆ จนละเอียดดีแล้ว  กรองเอาน้ำที่ได้นี้มานวดผม  เช่นเดียวกับข้างต้น น้ำมันจากผิวมะกูด  จะช่วยบำรุงเส้นได้ดีมากฝักส้มป่อยแก่
      ฝักส้มป่อยแก่ (ชอบขึ้นตามริมแ่น้ำ)

               (ดูุข้อมูลมุมช้ายสุด)

เหา 8.  เหา

    ขนานที่ 1  ใช้น้ำส้มสายชู ชะโลมศีรษะ เอาผ้าโพกไว้ สักครึ่งชั่วโมง ค่อยสระผม แล้วเอาหวีถี่ ๆ  สางเอาตัวเหา และไข่เหาออก หลังจากนั้น  2 อาทิตย์ ทำอีกครั้งหนึ่ง และหลังจากนั้นอีก 2 อาทิตย์ จึงทำอีกครั้งหนึ่ง น้ำส้มสายชู ทำให้ไข่เหา ร่วงหลุดไปได้ (ให้ใช้น้ำส้มสายชูแท้เท่านั้น)

      ขนานที่ 2 เอาผลมะกรูดใบใหญ่ที่แก่จัด น้ำมาก  นำไปเผาไฟ หรือย่างไฟให้สุก ทิ้งไว้ให้เย็น เอามาคลึงให้มีน้ำมาก ๆ ผ่าครึ่ง บีบน้ำลงบนหัว ขยี้ให้ทั่ว ใช้หวีถี่ ๆ สางเส้นผม จะมีไข่เหาติดออกมา ทำอาทิตย์ละครั้ง ทั้งหมด 3 ครั้ง

    ขนานที่ 3 เอาใบหน่อยหน่ามา 5-8 ใบ โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำและทาผมให้ทั่ว เอาผ้าคลุมไว้สักครึ่งชั่วโมง จึงล้างน้ำออก ฟอกด้วยยาสระฟมอีกครั้งหนึ่ง แล้วใช้หวีถี่ ๆ สางเอาตัวและไข่เหาออกใบหน่อยหน่า

     ข้อควรระวัง อย่าให้น้ำน้อยหน่าเข้าตา เพราะจะแสบตามาก

       ขนานที่ 4 เอาใบสะเดาแก่ ๆ สัก 2-3 กำมือ  โขลกให้ละเอียด ผสมน้ำพอเหลวนิดหน่อย ทาผมให้ทั่ว ปล่อยให้แห้ง แล้วค่อยสระผมด้วยแชมพู

     ขนานที่  5  เอาลูกบวบขม  แกะเปลือกออก เอาน้ำในลูกบวบขม  ทาผมให้ทั่ว  ทิ้งไว้สัก  2-3  นาที

      ขนานที่  6  ใช้ผลมะตูมสุกมาผ่า เอายางจากผลมะตูสุกทาผม แล้วหวีให้ทั่ว ปล่อยไว้ให้แห้ง เหาจะตายหมดแล้วล้างน้ำ  ต่อจากนั้นจึงหวีออกมะตูมแก่

หวีผม

 

ที่มา : เคล็ดลับสมุนไพร ฉบับเดือนเมษายน 2551