Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ
 


 อินทนิลน้ำ
 อินทนิลน้ำ   

 

ชื่อสามัญ : Queen's  Flower

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Lagerstroemia  speciosa (L.) Pers.

วงศ์ : LYTHRACEAE

ชื่ออื่น : อินทนิล

     ไม้ยืนต้น  สูง 10-15 เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม  รูปวงรี  หรือรูปวงรีแกมขอบขนาน  กว้าง 6-12 ซม. ยาว 12-14 ซม.   ดอกช่อ ออกที่ปลายกิ่ง ดอกย่อย ขนาดใหญ่  กลีบดอก สีชมพู สีม่วงแกมชมพู หรือสีม่วง

     ผลแห้ง  แตกได้

สรรพคุณและส่วนที่ใช้เป็นยา

    ใบ - ใช้ใบต้มน้ำกิน แก้ปัสสาวะพิการ  แก้เบาหวาน  จากประสบการณ์ ของผู้ป่วยเบาหวาน ส่วนหนึ่ง ระบุว่า ใช้ได้ผล  แต่การทดลองในสัตว์ พบว่า ไม่มีฤทธิ์ลดน้ำตาลในเลือด จึงควรมีการทดลองต่อไป

 


   ลูกเดือย
"ลูกเดือย"  สูตรแก้เกาต์ 

    โรคเกาต์  มีคนเป็นกันเยอะ  เมื่อเป็นแล้ว ทรมานมาก  โดยเฉพาะถ้ากินอาหารจำพวกสัตว์ปีก และอาหารจำพวกเครื่องในเข้าไป  อาการเกาต์กำเริบขึ้นมาทันที  ส่วนใหญ่จะบวมในบริเวณข้อเท้า  ร้อนผ่าว  ปวดมาก  ถึงขนาดเดินไม่ได้เลยทีเดียว  ต้องกินยาที่แพทย์จัดให้เป็นประจำ  แต่กว่าอาการจะทุเลาลงหรือหายปวดบวม  ต้องใช้เวลานานกว่าครึ่งค่อนวัน  ทำให้เสียงานเสียการไปเลย  ซึ่งโรคเกาต์ควบคุมได้  ถ้าไม่กินอาหารที่เป็นสัตว์ปีก หรือเครื่องใน  อาการปวดบวมจะไม่เกิด หรือหากเกิดก็เพียงเล็กน้อย  โรคเกาต์ เป็นโรคที่รักษาไม่หายขาด  เมื่อกินของผิดสำแดงเข้าไป อาการจะกำเริบทันที  ต้องมียาหมอกินเป็นประจำ

     ในส่วนของสมุนไพร  มียาแก้เกาต์กัหลายสูตร  รวมทั้ง "ยาต้มคลายเส้นไม้เท้าเฒ่าอาลี"  ก็ช่วยได้  แต่ไม่ได้รักษาให้หายขาด  เพียงควบคุมไม่ให้เกิดอาการปวดบวม เมื่อกินอาหารต้องห้ามเข้าไป  ดีกว่าปล่อยให้ปวดบวมเดินไม่ได้  ส่วนสูตร "ลูกเดือย"  แก้เกาต์ เป็นสูตรผู้เฒ่าผู้แก่บอกกันต่อมา  ตั้งแต่โบราณแล้วว่า ใครรู้ตัวว่าเริ่มจะเป็นเกาต์ ในยุคสมัยก่อน ให้เอา "ลูกเดือย" หุงรวมกับข้าเจ้าอัตราส่วน  "ลูกเดือย"  2  ส่วน  ข้าว  1  ส่วน  กินทุกมื้อกับอาหารเป็นประจำ  จะช่วยทำให้คนที่เริ่มจะเป็นเกาต์ ไม่เป็นเกาต์อีก  ส่วนคนที่เป็นอยู่แล้ว  อาการปวดบวมจะน้อยลงมาก  แม้จะกินอาหารต้องห้ามเข้าไปลูกเดือย

 

      ชาวญวน  ในประเทศไทยนิยมเอา "ลูกเดือย" นึ่งกับข้าวเหนียวปนน้ำขมิ้น  ทำให้ข้าวเหนียวเป็นสีเหลือง  พอนึ่งสุกโรยด้วยงาขาวหรืองาดำ  ห่อด้วยใบตองขาย  กินกับหมูย่างตะไคร้ และเนื้อย่างแท้ ๆ  หอมอร่อยมาก  ได้ประโยชน์ าช่วยบรรเทาเกาต์ดีนัก  ปัจจุบันไม่มีใครทำขายแล้ว

      ลูกเดือย หรือ  COIXIACHRYMA  JOBI  LINN.  อยู่ในวงศ์  GRAMINEAE มีสรรพคุณเฉพาะ  ใช้เป็นยาเย็น  ขับปัสสาวะ  แก้ร้อนใน  บำรุงไต  บำรุงม้าม  บำรุงเลือดลมในสตรีหลังคลอดดีมาก

ลูกเดือย

ลูกเดือย

 

 

 

 

 

ที่มา  :  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ โดยนายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ

 

ยำมะระกุ้งสด

ยำมะระกุ้งสด 

ส่วนผสม

มะระ 1/2  ลูก
กุ้งแชบ๊วย 5  ตัว
หอมแดงซอย 3  หัว
พริกขี้หนู 5  เม็ด
น้ำมะนาว 1  ช้อน
น้ำปลา 1  ช้อน
น้ำตาลทราย 1/2  ช้อนโต๊ะ
มะเขือเทศ  ผักกาดหอม  แครอทหั่นฝอย  ตกแต่งจาน  

 

วิธีทำ

1.  นำมะระที่ผ่าครึ่ง ตามแนวนอน แล้วหั่นบาง ๆ  ลงลวกในน้ำเดือดจนสุก แล้วตักออกพักไว้

2.  เอากุ้งแชบ๊วย ที่ผ่าหลังทำความสะอาดเรียบร้อยแล้ว ลงไปลวกให้สุกเช่นกัน  พักไว้

3.  ทำน้ำยำ  โดยตำพริกขี้หนู แล้วนำเอาเครื่องปรุงส่วนผสมอื่น ๆ  มาใส่รวมกัน

4.  แล้วนำน้ำยำมาคลุกกับกุ้ง และมะระให้ทั่ว ชิมรสชาติให้กลมกล่อม  ออกรสเปรี้ยว หวาน เค็ม

5.  ตกแต่งจานด้วยมะเขือเทศ ผักกาดหอม และแครอท   แล้วเสริร์ฟได้ทันที

    สำหรับคนที่กลัวว่า มะระจะขมจัดจนกินไม่ได้นั้น มีคำแนะนำว่า ต้องรอให้น้ำเดือดจัด ๆ  เสียก่อน แล้วจึงนำมะระไปลวก  รับรองว่า  "ยำมะระกุ้งสด"  จานนี้อร่อยเด็ด ๆ