Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ
   
   ว่านมหากาฬ  
 

ว่านมหากาฬ

ชื่อวิทยาศาสตร์ Gynura hispida  Thwaites
วงศ์ COMPOSITAE  (ASTERACEAE)

   ไม้ล้มลุก  มีรากขนาดใหญ่  ลำต้นอวบน้ำ  เลื้อยทอดยาวไปตาพื้นดิน  ชูยอดตั้งขึ้น  ปลายยอดมีขนนุ่มสั้นปกคลุม  ใบเดี่ยว  เรียงสลับ  เวียนรอบต้น  รูปใบหอกกลับ  กว้าง  2.5-8  ซม. ยาว  6-30  ซม.  ขอบใบหยักห่าง ๆ หลังใบสีม่วงเข้ม  มีขนเส้นใบสีเขียว  ท้องใบสีเขียวแกมเทา  ดอกช่อ  ออกที่ปลายยอด  กลีบดอกสีเหลืองทอง  ผลแห้ง ไม่แตก

สรรพคุณ

     รากและใบสดใช้ตำ  พอกแก้ปวดบวมจากแมลงสัตว์ กัดต่อย  ถอนพิษปวดแสบ  ปวดร้อน  ใช้ใบสดทดลองกับผู้ป่วยโรคเริม และงูสวัด  สรุปว่า  สารสกัดจากใบ ทำให้อัตราการกลับมาเป็นใหม่  ลดลง

  ดอกว่านมหากาฬ

 


                  มะม่วงหิมพานต์                                            มะม่วงหิมพานต์ 
                        ลบรอยสักได้               
        หลายคน  มีรอยสักตามร่างกาย  โดยเฉพาะ    บริเวณที่คนมองเห็นชัดเจน  แม้จะไส่เสื้อผ้าแล้ว   ยังปิดบังไม่ได้                      ต้องการจะลบออก แต่ไม่ต้องการไปพบแพทย์        ให้ใช้วิธี             วิทยาศาสตร์ ขอให้แนะสมุนไพรที่สามารถลบรอยสักได้บ้าง  ซึ่งในยุคสมัยโบราณค่านิยมในการสัก  ตามร่างกายมีแพร่หลาย  โดยส่วนใหญ่จะสักตามความเชื่อ  ลงคาถาอาคมด้วยอาจารย์ดัง ๆ  นิยมกันทั้งผู้ชายและผู้หญิง  โดยเฉพาะผู้หญิง ชอบมาก  คือ  "สักอีเป๋อ"  ในที่ลับ  เพราะเชื่อว่า  จะทำให้ผู้ชายหลงใหล  ก่อนจะสักต้องทำพิธีเป็นเรื่องราวเลยทีเดียว

       ต่างจากปัจจุบัน  นิยมสักเพื่อความสวยงามเพียงอย่างเดียว  มีการลงสีสันมองเห็นชัดเจน  มีการเปิดร้านรับสักกันเป็นอาชีพมากมาย  ไม่มีการทำพิธีหรือลงคาถาอาคมแต่อย่างใด  พอสักแล้วเกิดเบื่อต้องการลบออก  เลยขอให้แนะนำวิธีลบด้วยสมุนไพรที่กล่าวข้างต้น  โดยในสมัยก่อน  เวลาต้องการลบรอยสัก  เขาจะมีวิธีแบบง่าย ๆ  คือ


      เอายางจากเม็ดของ  "มะม่วงหิมพานต์"  แต่ไม่ใช่เมล็ดด้านในผล  เป็นเม็ดที่ห้อยติดอยู่ใต้ผล ทาบริเวณรอยสักที่ต้องการจะลบออก  ทิ้งไว้ไม่ต้องล้างน้ำ  สีที่สักบนผิวหนังจะเลือนหายได้  ถ้าสีไม่ฝังลึก  ทำเพียงครั้งเดียวจะหายหมด  หาสีฝังลึก  ทิ้งระยะเวลา หรือเว้นการทำ  2-3  วัน  ทำอีกครั้ง  รอยสักจะหมด  ไม่เหลือให้เห็นอีก

       มะม่วงหิมพานต์  หรือ  ANACARDIUM  OCIDENTALELINN.  อยู่ในวงศ์  ANACARDIACEAE  มีสรรพคุณเฉพาะ  คือ  เมล็ดรับประทานแก้กลากเกลื้อน  และทำให้เนื้อชาในโรคเรื้อน  ยางมีพิษกัดทำลายเนื้อที่เป็นไต  เช่น  ตาปลา  หูด  น้ำมันในเมล็ด  รักษากลากเกลื้อน  หรือโรคผิวหนังได้  ทางอาหาร  ใบอ่อน  ยอดอ่อนมีรสฝาดเล็กน้อย  ใช้เป็นผักสดจิ้มน้ำพริก  หรือเป็นผักสำหรับอาหารรสจัด  ผลสุกแกงเหลือง  แกงไตปลา  กินสด  ลูกอ่อน  แกงเลียง  ผัด  เมล็ดอ่อนแกงไตปลา  เมล็ดสุกผัด  ยำ  อร่อยมาก  มีต้นขายตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ  สวนจตุจักรทุกวันพุธ - พฤหัสบดี  บริเวณโครงการ  21  แผง  "คุณพร้อมพันธ์"  ราคาสอบถามกันเอง

     เมล็ดมะม่วงหิมพานต์

ที่มา :  คอลัมน์  เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ โดยนายเกษตร  นสพ.  ไทยรัฐ    

 

 

                                                     

 


 ข้าวผัดสี่สหาย

ข้าวผัดสี่หาย

ส่วนผสม (สำหรับ  4  คน)

ข้าวกล้องสุก 4  ถ้วย
เนื้อหมูหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2  ถ้วย
เม็ดบัวต้มสุก 1/2  ถ้วย
ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อนเล็ก ๆ 1/2  ถ้วย
มันฝรั่งต้มสุกหั่นสี่เหลี่ยม 1/2  ถ้วย
แครอทต้มสุกหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม 1/2  ถ้วย
กระเทียมสับละเอียด 1  ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 2  ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 3  ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนชา
พริกไทยป่น 1/2  ช้อนชา

วิธีทำ

     1.  ใส่น้ำมันตั้งกระทะให้ร้อน  ใส่กระเทียม ผัดให้หอม

     2.  ใส่เนื้อหมู  ผัดให้เข้ากัน  ใส่ข้าวกล้องสุก  เม็ดบัว  ถั่วฝักยาว  แครอท  มันฝรั่ง

     3.  รับประทานกับแตงกวา  มะเขือเทศ  ต้นหอม