Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ


 สมอไทย

สมอไทย

ชื่อสามัญ : Myrobalan Wood

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Terminalia  chebula Retz.

วงศ์ : COMBRETACEAE

ชื่ออื่น  :  สมออัพยา  

   ไม้ยืนต้น สูง 20-30 เมตร เปลือกต้นขรุขระ  ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม หรือเกือบตรงข้าม รูปวงรี กว้าง 6-10 ซม. ยาว 8-15 ซม.  ดอกช่อ ออกที่ซอกใบ หรือปลายยอด เป็นดอกสมบูรณ์เพศ กลีบสีเหลือง ผลเป็นผลสด รูปวงรี มีสัน 5 สัน

สรรพคุณและส่วนที่ใช้เป็นยา

  ผลแก่ดิบ - ใช้เป็นยาระบาย ขับเสมหะ แก้บิด แก้ไข้

 


   
มะเขือเทศ
 มะเขือเทศ

สูตรช่วยลดกลิ่นตัว

      กลิ่นตัว  ใครเป็นแล้วรักษาไม่หาย  จะทำให้ชีวิไม่ความสุข  เพราะคนที่อยู่รอบข้างรังเกียจ  บางคนเป็นมาจากระบบภายใน  หรือ  เป็นตามสายเลือด  ซึ่งในทางสมุนไพรมีสูตรรักษาโรคเกี่ยวกับกลิ่นไม่พึงปรารถนาเหล่านี้ได้  เช่น  กลิ่นเต่า  ใช้  "ข่อยขัดรักแร้"  ทาถูเบา ๆ  หลังอาบน้ำเสร็จแล้วด้วยน้ำ ไม่ต้องล้างด้วยสบู่  กลิ่นเต่าหายได้   กลิ่นปากก็เช่นเดียวกัน  ใช้  "ข่อยสีฟัน"  ปากไม่เหม็นอีก

      ส่วนกลิ่นตัวเอา  "มะเขือเทศ"  ชนิดโตประมาณผลส้มเขียวหวาน  จำนวน  5  ผล  ใส่น้ำ  2  แก้ว  ปั่นในเครื่องปั่นให้ละเอียด  ใช้ผ้าขาวบางกรองเอาเฉพาะน้ำ  เทผสมกับน้ำในอ่างอาบน้ำพอท่วมตัว  ลงไปแช่ครึ่งชั่วโมง  ทำเป็นประจำทุกวัน  เวลาไหนก็ได้  จะช่วยลดกลิ่นตัวให้เหลือน้อยลง  แต่ไม่ใช่สูตรทำให้หายขาด และจะทำให้ผิวพรรณดีด้วย  ที่สำคตัญ  ่คนไม่มีอ่างอาบน้ำ ต้องหาวิธีแก้ปัญหากันเอง

มะเขือเทศ         มะเขือเทศ  หรือ  LYCOPERSICON  ESCULETUM MILL.  อยู่ในวงศ์  SOLANACEAE  มีสรรพคุณเฉพาะ  ใบ  ตำละเอียดทาหรือพอก แก้ผิวหนังถูกแดดเผา  ผลสด เป็นยาระบายอ่อน ๆ  ช่วยขับพิษและสิ่งที่คั่งค้างในร่างกาย  ช่วยบำรุง และกระตุ้นกระเพาะอาหาร  ลำไส้  และไต  รากสด  ต้มน้ำดื่ม แก้ปวดหรือใช้ล้างแผลดีมาก

 

 

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ

 

 

ที่มา  :  คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ  โดยนายเกษตร นสพ. ไทยรัฐ

 


 ข้าวตังหน้าตั้ง

ข้าวตังหน้าตั้ง

ส่วนผสม  เครื่องจิ้ม

พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำ 75  กรัม
อกไก่บดละเอียด 125  กรัม
กุ้งบดละเอียด 125  กรัม
เกลือ 21  กรัม
น้ำตาลทราย 162  กรัม
ถั่วลิสงบดละเอียด 25  กรัม
หอมแดงซอย 50  กรัม
กระเทียมสับ+รากผักชี ผัดน้ำมัน 50  กรัม
หัวกะทิ 1  ลิตร
กะทิกลาง 1  ลิตร
น้ำมะขาม 125  กรัม

วิธีทำ

1.  ปั่นหางกะทิกับพริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำให้ละเอียด แล้วกรอง

2.  ละลายเนื้อไก่และกุ้งกับหัวกะทิ

3.  ตั้งหัวกะทิที่เหลือให้เดือดแตกมัน  ใส่กุ้ง  ไก่ ที่ละลายกับหัวกะทิ  ใส่รากผักชีกับกระเทียมสับผัด  จากนั้น ตั้งไฟให้เดือด ใส่หางกะทิที่ปั่นรวมกับพริกชี้ฟ้าแห้งลงเคียว ให้เพือด ปรุงรสด้วยเกลือ  น้ำตาลทราย  น้ำมะขาม  หอมแดงซอย  ถั่วลิสง  เคี่ยวพอแตกมัน

ของแถม

    ข้าวตัง  อาหารว่างสัญชาติไทยแท้  หาได้ไม่ง่ายในชีวิตเร่งรีบ ของคนเมืองกรุงทุกวันนี้  แต่หารู้ไม่ว่า  คุณก็สามารถทำรับประทานเองได้ง่าย ๆ  ที่บ้าน  เพียงแต่หาซื้อข้าตังแห้งสำเร็จรูปทั่วไป  ทอดในน้ำมันร้อนจัด ให้พอกรอบ  เสิร์ฟกับเครื่องจิ้มเนื้อข้นละมุน รสหวานเนื้อกุ้ง กับกะทิ                          แซมด้วยกลิ่นหอมอ่อน ๆ  จากกระเทียม สับกับรากผักชี