Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

 

มะตูม
 
 

 

มะนาว

-

 

บอกลาตีนกาด้วยมะขามเปียก

    สาว ๆ  สมัยนี้วิ่งวุ่นสรรหาวิธีบำรุงผิวหน้า  ครีมอะไรที่โฆษณาว่าดี  จะถูกจะแพงแค่ไหน  ก็พร้อมจะควักกะเป๋า  เพื่อจะให้ได้มาซึ่งความงาม  น้อยคนนักจะรู้ว่า  "มะขามเปียก"  ของพื้น ๆ  ที่เราใช้ประกอบอาหารสารพัด  คือยาลบรอยเหี่ยวย่น ลบรอยตีนกา ที่ได้ผลดี แถมมีราคาถูกแสนถูก อีกต่างหาก

    นำเนื้อมะขามเปียกล้วน  หนึ่งกำมือ ไปล้างน้ำให้สะอาด  ผสมกับนมจืด  2  ช้อนโต๊ะ  ขยำให้เข้ากัน กรองด้วยผ้าขาวบาง แล้วเติมน้ำผึ้ง  1  ช้อนชาลงไป คนให้เข้ากัน แล้วนำไปพอกหน้าทิ้งไว้  15 นาที  จึงล้างออก  ทำอย่างนี้สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง ริ้วรอยเหี่ยวย่อน รอยตีนกา ก็จะค่อย ๆ  หายไป    ใครที่คิดว่า  ตัวเองยังไม่แก่  ไม่มีตีนกา  ก็สามารถนำไปใช้ได้  เพราะมะขามมีคุณสมบัติที่สำคัญ คือ  ลดความมันบนใบหน้าได้เป็นอย่างดี  ลองทำสวยด้วยวิธีธรรมชาติแท้ ๆ   จากมือตัวเองดูสักครั้ง  คุณอาจติดใจจนอยากลาครีมหน้าเด้ง  ยี่ห้อแพง ๆ ไปเลยก็ได้

ที่มา :  นิตยสาร  แก้จน  ฉบับที่  11  พ.ศ. 2541

 

มะขาม

 

 

 

 

 

 
 
  สมุนไพรกับโรคที่เกี่ยวกับใบหน้า  

1. สิว  

    สิว เป็นภาวะธรรมชาติอย่างหนึ่ง  คนหนุ่มสาวที่ร่างกายปกติย่อมมีสิวขึ้น  จึงไม่ควรวิตกกังวลใจมากนัก  เมื่อโตเป็นผู้ใหญ่  สิวจะหายไปเอง  ขอเพียงระวังอย่าไปบีบสิวหรือแกะสิว  เพราะจะทำให้หน้ามีรอยบุ๋ม  อย่ารักษาหน้าจนสะอาดเกินไป  เพราะจะทำให้มีสิวมากขึ้น  เนื่องจากขาดความต้านทาน  ปกติแล้วล้างหน้าด้วยสบู่เช้า-เย็นก็พอ  ยังไม่มียาขนานใดป้องกันไม่ให้สิวเกิดขึ้น  หรือทำให้สิวหายโดยไม่ขึ้นมาอีก  มีแต่ยาบรรเทาช่วยให้สิวยุบลง  เมื่อเกิดขึ้นแล้ว  สำหรับผู้ที่มีผิวหน้ามันให้ใช้ยาต่อไปนี้
                   ขนานที่  1  ล้างหน้าด้วยสบู่ธรรมดาให้สะอาด  แล้วใช้น้ำมะนาวผสมน้ำเท่าตัว  ทาหน้าให้ทั่วแล้วล้างออกวันละครั้ง (ไม่ควรใช้น้ำมะนาวล้วน ๆ  ทา  เพราะอาจทำให้ใบหน้ากร้าน) 

                  ขนานที่ 2  เอาดินสอพองผสมน้ำมะนาวทาหน้าบาง ๆ  ก่อนนอน  ตื่นเช้าค่อยล้างออก  ทำทุกวัน  ถ้ารู้สึกตึงหน้าเกินไปให้ลดดินสอพองลงบ้าง

ขนานที่  3  ใช้น้ำมะนาว  1  ช้อนชา  ไข่ขาวหนึ่งช้อนชา  ผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน  ทาบาง ๆ  ทิ้งไว้  30  นาทีจึงล้างออกด้วยสบู่ 

 ขนานที่ 4  ทุกเช้าเย็นล้างหน้าด้วยสบู่หรือน้ำอุ่น  เมื่อล้างหน้าแล้วให้เอาผ้าชุบน้ำอุ่นคลุมหน้าไว้  จนหน้าเย็นแล้วจึงล้างหน้าด้วยน้ำเย็นอีกที่

  ขนานที่  5  เอาเปลือกมะตูมสุกฝนกับน้ำมะกรูดให้ข้น ๆ ทาบริเวณที่เป็นสิว

ขนานที่ 6  เอาน้ำกะให้พอร้อน  แต่ไม่ร้อนจัด  หาสำลีชุบแล้วบิดให้แห้งรีบนำมาจี้ที่หัวสิว พอหายร้อนก็จุ่มใหม่ แล้วนำมาจและประคบอย่างนี้สัก  3-4  ครั้ง  ต่อหัวสิวหนึ่งหัวใหญ่  ทำเช้า-เย็น  2  วัน  หัวสิวจะยุบและไม่เป็นรอยด่างดำ

พอกหน้า       ขนานที่ 7  เอาน้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าให้ทั่ว  ทาแล้วไม่ต้องล้างออก  น้ำเมือกจะแห้งไปเองภายใน  5-10  นาที  ทำวันละ  2  ครั้ง  ตอนเช้าและก่อนนอน          

 

 

2.  สิวเสี้ยนหน้าเป็นสิว

          เอาไข่ไก่สองสามฟอง  ต้มให้สุกจนไข่แดงแข็ง  ปอกเปลือกออก  ขณะที่ใข่กำลังอุ่น ๆ  อยู่นั้น  เอาไข่มากลิ้งบนใบหน้าเบา ๆ  โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นสิว  อย่าให้ไข่แตก  เมื่อไข่เย็นให้เปลี่ยนใหม่  หัวสิวจะถูกดูดออกมา  (สัปดาห์ละ  1  ครั้ง)

                                                 ไข่ต้ม

  

 3. ฝ้า

  

     ขนานที่  1  เอาหัวผักกาดหั่นเป็นแว่น ๆ  ทาถูบริเวณที่เป็นฝ้าใหัทั่ว  ทาสัก  5  นาท  แล้วล้างออก  ทำเช้าครั้ง  เย็นครั้ง  ฝ้าจะหายไปภายใน  30  วัน

  

      ขนานที่  2  ให้ใช้ไข่ยาวที่ดิบ  เอาตรงรอบไข่แดงยิ่งดี  ทาหน้าวันละครั้ง ๆ  ละ  5  นาที  แล้วจึงล้างไข่ขาว  เมื่อแห้งจะดูดเอาสิ่งสกปรกที่ติดอยู่ตามใบหน้าได้ดี

     ว่านหางจระเข้ขนานที่  3  เอาน้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าให้ทั่ว  ทาแล้วไม่ต้องล้างออก  น้ำเมือกจะแห้งไปเองภายใน  5-10  นาที ทำวันละ  2  ครั้ง  ตอนเช้าและก่อนนอน

        ขนานที่ 4 ฝานแตงกวาเป็นแว่นบาง ๆ แล้วแปะบนใบหน้า หรือจะถูให้ทั่วใบหน้าก็ได้ ทิ้งไว้พอแห้งจึงล้างออก ทำก่อนนอน

4.  หน้ามัน

     ขนานที่  1  ใช้น้ำมะนาวผสมน้ำเท่าตัวทาบนใบหน้าแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  ทำอาทิตย์ละ  1  ครั้งใบหน้า

   ขนานที่  2  ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าให้ทั่ว   ทาแล้วไม่ต้องล้างออก  น้ำเมือกจะแห้งไปเองภายใน  5-10  นาที  ทำวันละ  2  ครั้ง                                                                                                  5. หน้าเกรียมแดด

     ขนานที่  1  ก่อนออกไปตากแดดให้เอาน้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาหน้าก่อน  และหลังจากตากแดด จะรู้สึกว่าใบหน้าร้อน  ให้เอาน้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาจะรู้สึกเย็น  เมื่อรู้สึกที่ใบหน้าร้อนอีกก็ให้ทาอีก

      น้ำมะนาวขนานที่  2  หลังจากที่ตากแดดทั้งวัน  พอกลับถึงบ้านให้รีบเอาน้ำมะนาวผสมน้ำเท่าตัวทาบนใบหน้าจนทั่ว  นานสัก  2-3  นาที  แล้วล้างออก  แต่ไม่ควรใช้บ่อย  อาทิตย์ละ  2  ครั้งก็พอ  และคนหน้าแห้งห้ามใช้

  6. บำรุงผิวหน้า

     ขนานที่  1  ทาน้ำเมือกว่านหางจระเข้ทุกวันหลังจากตื่นนอนและก่อนนอน  สำหรับผู้ที่มีใบหน้าแห้งนั้นให้ผสมน้ำมะกอก  หรือครีมทาหน้ากับว่านหางจระเข้ก่อน  ทั้งนี้แล้วแต่หน้าแห้งมากหรือน้อย

       ดินสองพอง                

    ขนานที่  2  เอาดินพองผสมน้ำมะนาวทาบาง ๆ  ให้ทั่วใบหน้า  ทิ้งไว้ตลอดคืน  ตอนเช้าค่อยล้างออก  ถ้ารู้สึกหน้าตึง  อาจลดดินสอพองลงบ้างก็ได้  และอย่าทาหนาเกินไป

 
 


 7.  ใบหน้าผื่นคันแดงในทารก

    เด็กเล็กอายุ  1-5 เดือน บริเวณหน้าเป็นผื่นแดง

   ขนานที่  1 ใช้ใบมะลิลาหรือใบมะลิซ้อน ขยี้ผสมแป้งเด็ก ทาวันละ 3-4 ครั้ง มะลิลา

     ขนานที่ 2 ใช้ขมิ้นผงกับแป้ง ผสมน้ำ ทาวันละ  3-4 ครั้ง

 

 

8.  เด็กหน้าแตกในฤดูหนาว

    เด็กเล็กช่วยอายุ  1-2  ขวบ  เวลาเข้าฤดูหนาว  ผิวหน้าจะแดงกล่า  ถูกน้ำจะเจ็บมาก  ให้ใช้ขมิ้นผง  ผสมกับแป้งผสมน้ำทา หรืออาจใช้ขมิ้นผงผสมกับน้ำมันมะกอกทา

9.  แผลเป็นบนใบหน้า

     แผลเป็นที่เป็นยังไม่ถึง  6  เดือนมีโอกาสหายได้ง่าย แต่ถ้าเป็นเกินเดือน โอกาสที่หายเป็นไปได้ยาก และใช้เวลานาน  ดังนั้นเวลาเป็นใหม่ ๆ  ให้รีบรักษาทันที

     ขนานที่ 1  เอาไข่มาหนึ่งฟอง  นำมาต้มให้สุก  ปอกเปลือกออก (ห้ามนำไปแช่น้ำเด็ดขาด)  คือปอกเปลือกขณะที่ไข่ยังร้อนอยู่ เอาไข่มากลิ้งบนแผลเป็นจนกะรทั่งไข่หายร้อน ระวังอย่าให้ไข่แตก พยายามทำทุกเช้าเย็น

     ขนานที่ 2  เอาน้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาวันละ  3-4  ครั้ง  ตอนเช้าและก่อนนอน  เมื่อเป็นแผลตกสะเก็ดนั้นอย่าไปแกะสะเก็ดออกเด็กขาด  เพราะจะทำให้เกิดแผลเป็นออกมาได้

     ขนานที่  3  เอาใบบัวบกทั้งก้านมาตากแดดให้แห้ง  บดเป็นผงละลายน้ำกิน  ครั้งละ 1-2  ช้อนชา   เช้า-เย็น  แล้วเอาใบบัวบกสด ๆ ขยี้เอาน้ำทาที่เป็นแผลเป็น

บัวบก

ที่มา :  เคล็ดลับสมุนไพร  ฉบับเดือนเมษายน  2551

 

 

ห่อหมกเจ

ห่อหมกเจ

ส่วนผสม

เห็ดฟางหั่นบาง ๆ
200  กรัม
กะทิ
1  ถ้วยตวง
น้ำพริกแกงเผ็ดเจ
3  ช้อนโต๊ะ
โปรตีนเกษตรสับละเอียด
2  ช้อนโต๊ะ
ใบโหระพา
1  ถ้วยตวง
ใบมะกรูดหั่นฝอย
2  ช้อนโต๊ะ
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย
2  ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลี
2  ช้อนโต๊ะ
ซอสเห็ดหอม  ตราเด็กสมบูรณ์
3  ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ

1.  ตักหัวกะทิหว้ประมาณ  1/4  ถ้วยตวง

2.  ใส่น้ำพริกแกงลงในหางกะทิ  คนให้ทั่วใส่โปรตีนเกษตร  เห็ดฟางคนให้เข้ากัน

3.  ผสมซอสเห็ดหอมกับแป้งสาลี  ผสมลงในส่วนผสมข้อ  2  คนต่อไปจนมีลักษณะข้น

4.  จัดใบโหระพาใส่ก้นกระทง  ตักห่อหมกที่ผสมไว้ใส่ให้เต็มกระทง

5.  นึ่งไฟร้อนประมาณ  5  นาที  ราดหน้าห่อหมกด้วยหัวกะทิ  โดรยหน้าด้วยใบมะกรูดและพริกชี้ฟ้า  นึ่งต่อให้สุก

 

 

 
   
<<กลับ>>