Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

   
   
   กรรณิการ์
 
 
กรรณิการ์

 

ชื่อสามัญ
Night  Jasmine
ชื่อวิทยาศาสตร์
Nyctanthes   arbortristis  L.
วงศ์
Oleaceae/ Nyctanthaceae

    ไม้พุ่ม สูง 2-5 เมตร ใบเดี่ยว เรียงตรงข้าม รูปไข่ หรือรูปใบหอก กว้าง 2.5-5  ซม.  ยาว 5-10  ซม. ค่อนข้างหยาบสาก 
  ดอกช่อ ออกเป็นกระจุกที่ซอกใบ  และที่ปลายกิ่ง  กลีบดอกสีขาว โคนกลีบดอกเป็นหลอดสีส้มแดง

     ผลแห้ง  แตกได้ แบ รูปไข่กลับ

สรรพคุณ

  ใบ - ใช้ใบเป็นยาขมเจริญอาหาร บำรุงน้ำดี

     ต้น - แก้ปวดศีรษะ

     ดอก - แกไข้และลมวิงเวียน

      ราก - บำรุงธาตุ  บำรุงกำลัง แก้ทัองผูก

     โคนกลีบ - ใช้โคนกลีบส่วนหลอด สีส้มแดงโขลกหยาบ ๆ  เติมน้ำคั้น ส่วนน้ำกรองจะได้น้ำสีเหลืองใส  ใช้เป็นสีผสมอาหารและย้อมผ้า เติมน้ำมะนาว หรือสารส้มลงไปเล็กน้อย  ขณะย้อมผ้า จะทำให้สีคงทน

 

 


 
 บัวบก
บัวบก  แก้ปวดหัวจากความดันโลหิต

      อาการปวดหัวที่เกิดจากความดันโลหิตสูง  มีคนเป็นกันเยอะ  เป็นแล้วจะปวดทรมานมาก  ปวดจนหูตาลายไปหมด  ทำงานทำการอะไรไม่ได้เลย  ต้องกินยาระงับปวดที่แพทย์ผู้รักษา  จ่ายให้  อาการจึงจะทุเลาลงและหายได้  ในอดีตหรือสมัยโบราณหยูกยาหายาก  โดยเฉพาะตามชนบทที่อยู่ห่างไกลตัวเมือง  ผู้ป่วยด้วยโรคดังกล่าว  จะเดินทางไปพบหมอตามสุขศาลา  หรือแพทย์โรงพยาบาลในเมืองลำบาก  ต้องใช้เวลานาน  ครึ่งค่อนวันไม่ทันการณ์กับโรคที่เป็นอยู่  ดังนั้น  สมุนไพรจึงเป็นทางเลือกที่ชาวบ้านในยุคนั้นนิยมใช้กันแพร่หลาย  โดยให้หมอยาพื้นบ้าน เจียดยาไปกินหรือใช้ทำให้หายได้  ซึ่งสมุนไพรที่ใช้รักษา  อาการปวดหัวเนื่องมาจากสาเหตุของความดันโลหิตสูงมีหลายสูตร  แต่ที่นิยมใช้กันมาก  เพราะได้ผลดี  มีส่วนประกอบในการทำยาหาได้ง่าย  ได้แก่  สูตร  "บัวบก"  นั่นเอง

     โดยมีวิธีทำคือให้เอา  "บัวบก"  ทั้งต้นรวมรากแบบสด ๆ  จำนวน  100  กรัม  ล้างน้ำให้สะอาด  ตำละเอียดคั้นเอาน้ำผสมกับน้ำมะนาวครึ่งลูก  เติมน้ำตาลพอให้ได้รสหวาน  ดื่มรวดเดียวจนหมด  ในขณะที่มีอาการปวดหัวที่เกิดจากสาเหตุความดันโลหิตสูง  จะช่วยให้อาการดีขึ้นและหายได้  ซึ่งสูตรดังกล่าวใช้กับอาการปวดหัวจากสาเหตุอื่นไม่ได้  บัวบก
     บัวบก  หรือ  ASIATIC   PENNYWORT-TIGER  HERBAL CENTELLE ASEATICA OLINN) URBAN อยู่ในวงศ์   UMBELLIFERAE เป็นไม้ล้มลุก อายุหลายปี มีสรรพคุณเฉพาะดี น้ำต้มใบสดดื่มรักษาโรคปากเปื่อย ปากเหม็น เจ็บคอ  ร้อนใน  กระหายน้ำ  ลดไข้  ขับปัสสาวะ  แก้ท้องเสีย  ไช้เป็นยาภายนอกรักษาแผลเปื่อย  แผลไฟไหม้  น้ำร้อนลวก  โดยใช้ใบสด  1  กำมือ  ล้างน้ำให้สะอาด  ตำละเอียด  คั้นเอาน้ำทาบริเวณแผลบ่อย ๆ  ใช้กากพอกด้วยก็ได้ แผลจะสนิทและเกิดแผลเป็นชนิดนูนน้อยลง     สารที่ออกฤทธิ์  คือ  กรด  MADECASSIC  กรด ASINTICOSIDE  ซึ่งช่วยสมานแผลและเร่งการสร้างเนื้อเยื่อ  ระงับการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย ที่ทำให้เกิดหนองและลดการอักเสบ  ซึ่งมีรายงานการค้นพบฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา  อันเป็นสาเหตุของโรคกลาก  ปัจจุบันมีการพัฒนายาเตรียมชนิดครีม  ใช้ทารักษาแผลอักเสบจากการผ่าตัดได้ดีด้วย  นอกจากชื่อ  "บัวบก"  แล้ว  ยังมีชื่ออีกคือ ผักแว่น  และ  ผักหนอก  (อีสาน       ประโยชน์ทางอาหาร  ใบและเถากินเป็นผักสดกับน้ำพริกกะปิคั่ว  หมี่กรอบ  ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย  แกงเผ็ดลาบ  ก้อย  ซุบหน่อไม้  น้ำคั้นจากใบสดทำเป็นเครื่องดื่มที่รู้จักกันดี  และนิยมดื่มกันแพร่หลาย  ได้แก่  "น้ำใบบัวบก"  เชื่อกันว่าดื่มแล้วแก้ช้ำในดีนัก       ส่วนใหญ่ผู้ขายชอบทำขายในช่วงฤดูร้อน  ตักใส่แก้วขายดื่มแก้กระหาย  ทำให้จิตใจชุ่มชื่นดีมาก

ที่มา :  คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ  โดย "นายเกษตร"  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 
วุ้นเส้นผัดขี้เมา

วุ้นเส้นผัดขี้เมา

เครื่องปรุง

วุ้นเส้น
1  ห่อ
พริกขี้หนู
8 เม็ด
กระเทียม
1 หัว
ปลาหมึกบั้ง แล้วหั่นเป็นชิ้น ๆ
1 ตัว
หอยแมลงภู่
10 ตัว
ใบกะเพราเด็ดเป็นใบ ๆ
2 กิ่ง
น้ำปลา
1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส
1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย
1 ช้อนชา
พริกชี้ฟ้าหั่นเฉียง
2  เม็ด
น้ำมันสำหรับผัด
2  ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มนิดหน่อย

วิธีทำ

   1. วุ้นเส้นแช่น้ำแล้ว ตัดเป็นท่อน ๆ

   2. โขลกพริกกับกระเทียมพอแหลก

    3.  ตั้งกระทะใส่น้ำมันพอร้อน เอาพริกกับกระเทียมที่โขลก ลงผัดพอหอม ใส่ปลาหมึก แล้วปรุงรสด้วยซอนปรุงรส น้ำส้ม น้ำตาลทราย น้ำปลา ผัดเคล้าให้เข้ากัน แล้วชิมรสดูตามใจชอบ มีเปรี้ยวนิด ๆ  ออกหวานเค็ม สามรส จึงใส่ใบกะเพรา และพริกชี้ฟ้าลงคลุกเคล้าพอเข้ากันดี  ตักขึ้นใส่จานเสิร์ฟ