Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

จันทน์เทศ

 

จันทน์เทศ

 
ชื่อสามัญ Nutmeg Tree
ชื่อวิทยาศาสตร์
Myristica  fragrans Houtt.
วงศ์ Myristicaceae
 

     ไม้ยื่นต้น สูง 5-18 เมตร ใบเดี่ยว เรียงสลับ รูปวงรี แกมขอบขนาน หรือรูปไข่กลับแกมขอบขนาน กว้าง 4-5 ซม. ยาว 10-15 ซม. ผิวใบมัน ดอกเดี่ยว หรือช่อ 2-3 ดอก ออกที่ซอกใบ แยกเพศอยู่คนละต้น ดอกย่อยรูปคนโท ขนาดเล็ก สีเหลืองอ่อน  ผลเป็นผลสด  ค่อนข้างฉ่ำน้ำ  รากหุ้มเมล็ดสีแดง เรียกว่า  ดอกจันทน์ มีเมล็ดเดียว สีน้ำตาล เปลือกแข็ง เรียกว่า ลูกจันทน์

      สรรพคุณ : ลูกจันทน์ ใช้เป็นยาบำรุงกำลัง ขับลม แก้ปวดมดลูก  แก้ท้องร่วง  ธาตุพิการ  ดอกจันทน์ ใช้บำรุงโลหิต  แก่น ใช้ลดไข้  บำรุงตับและปอด

 

ใบมะยม

ใบมะยม  กับสูตรแก้ปวดหัว

      อาการปวดหัวมีหลายรูปแบบ  แต่ที่จะพูดถึงในวันนี้คือ  "ปวดหัว" ที่เกิดจากสาเหตุเพราะเครียด  คิดมาก  อดนอน  หรือขาดการออกกำลังกาย  ซึ่งอาการดังกล่าวเป็ฯแล้วจะทรมานมาก  ทำให้อารมณ์ขุ่นมัว  หงุดหงิดง่าย  โมโหไปหมด  บางครั้งปวดจนทนไม่ไหว  ต้องกินยาคลายเครียด  หรือยาแก้ปวดหนัวที่แพทย์จ่ายให้  จึงจะทุเลาและหายได้  ยิ่งในยุคข้ายากหมากแพงเช่นปัจจุบัน  คนเป็นกันเยอะ  เพราะรายรับกับรายจ่ายชักหน้าไม่ถึงหลัง  ซึ่งอาการปวดหัวแบบนี้ไม่ใช่เรื่องเล็ก ๆ  ถ้าปล่อยให้เป็นนาน ๆ  ไม่ดีแน่  ผู้ป่วยที่เครียดจัด  หรือปวดหัวหนัก ๆ  อาจก่อเหตูที่ไม่คาดคิดก็ได้

      ในส่วนของ "ใบมะยม"  ใช้แก้อาการที่กล่าวข้างต้น  มีวิธีรับประทานแบบง่ายคือ  ให้เอาใบมะยมที่เป็นใบแก่รวมกัน  1  กำมือ  ต้มน้ำสะอาดกะตามต้องการ  ใส่น้ำตาลกรวดอย่าให้หวานนัก  ต้มจนเดือดแล้วดื่มต่างน้ำขณะอุ่นครั้งละ  1  แก้ว  เช้า-เย็น  ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้  และก่อนนอน  ทำดื่มเรื่อย ๆ  จะช่วยให้ อาการปวดหัวที่เกิดจากสาเหตุดังกล่าว  ทุเลาลงและหายในที่สุด

       มะยม หรือ  PHYLLANTHUS  ACIDUS  LINN.  SKEELS  อยู่ในวงศ์  EUPHORBIACEAE  มีสรรพคุณเฉพาะ  ใบ  เป็นส่วนประกอบ  ยาเขียว  กินดับพิษร้อน  ถอนพิษไข้  แก้ไข้ตัวร้อน  ไข้หัวต่าง ๆ  เปลือกต้น  แก้ไข้ทับระดู  ระดูทับไข้  ต้มน้ำ  ดื่มแก้ไข้  เพื่อโลหิต  ต้มอาบ  แก้ผดผื่นคัน  ราก แก้โรคผิวหนัง  เม็ดผื่นคัน  ประดง  แก้น้ำเหลืองเสีย  ผล  กัดเสมหะ  แก้ไอ  บำรุงโลหิต  ระบายท้อง  ตำรวมกับพริกไทยพอกแก้ปวดกล้ามเนื้อ  ปวดหลังเด็ดขาดนัก

ใบมะยม

   ทางอาหาร  ผลอ่อน  รับประทานเป็นผักสด  จิ้มน้ำพริก ลาบ  ใส่แกงเลียง  ผลแก่  ปรุงเป็นส้มตำแทนมะละกอ  จิ้มเกลือพริกป่น  ดองทำมะยม  ทำแยม  ทำแช่อิ่ม  และมะยมหวาน  นิยมรับประทานกันแพร่หลาย

 

 

ที่มา  :  คอมลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ  โดย "นายเกษตร"  หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

 

 


 ไข่เจียวยอดกระถิน

ไข่เจียวยอดกระถิน

เครื่องปรุง

1. ยอดกระถิน
1 กำมือ
2. ไข่ไก่
2 ฟอง
3. น้ำมันหอย
1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำปลา
5. น้ำมันพืช

วิธีทำ

    เด็ดดอกกระถินเอาแต่ยอดอ่อน ตีไข่ให้ฟู เอากระถินใส่ลงไป เติมน้ำมันหอย และน้ำปลา เอาน้ำมันพืชใส่กระทะตั้งไฟ เอาไข่ลงทอด พอสุกแล้วตัดเป็นชิ้น ๆ

หมายเหตุ

     การทอดไข่เจียวให้อร่อย ควรใช้ไข่ 2 ฟอง ขึ้นไป  จึงจะได้เนื้อไข่หนานุ่มน่ากิน แต่ระวังนะ ถ้ากินไข่มากเกินไป คอเลสเตอรอลจะสูงได้ ควรหาคนมากินด้วยหลาย ๆ คน จึงจะปลอดภัย

    กระถินทอดกับไข่เจียว ถ้าเก็บกระถินมาใหม่ ๆ จะหวานและมัน อร่อยกว่าชะอมทอดไข่เสียอีก เมนูนี้จะกินเปล่า ๆ หรือกินกับน้ำพริกกะปิก็ได้