Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว, ความรู้ทั่วไป, นานาสาระ
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

    บุนนาค    
  บุนนาค

ชื่อสามัญ : Iron  Wood

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Mesua  ferrea L.

วงศ์  : GUTTIFERAE (CLUSIACEAE)

    ไม้ยืนต้น สูง 10-15 เมตร  ลำต้นตรง  ใบอ่อนสีแดง ใบเดี่ยว  รูปใบหอก กว้าง 2-4 ซม. ยาว  7-12  ซม. เนื้อในบาง  เหนียว  ดอกเดี่ยว หรือออกเป็นคู่ที่ซอกใบและปลายกิ่ง  กลีบดอกสีขาว มีเกสรตัวผู้สีเหลือง  จำนวนมาก กลิ่นหอมเย็น ผลเป็นผลสด

สรรพคุณ

     ดอกสด - มีน้ำมันหอมระเหย

    ดอกแห้ง - จัดอยู่ในพิกัดเกสร ทั้งห้า ใช้เป็นยาฝาดสมาน  บำรุงธาตุ  และขับลม บำรุงโลหิต บำรุงหัวใจ

บุนนาค

 


 
 ผักหนาม

ยาดีกินได้ผักหนาม

    ในยุคสมัยก่อน เป็นโรคผื่นคันตามตัวกันแพร่หลาย  เนื่องจากไม่ค่อยจะรักษาความสะอาด ร่างกายดีนัก  โดยเฉพาะมาจากสาเหตุของ  พิษเหือด  หัด  อีสุกอีใส  ดำแดง  เมื่อเป็นแล้วจะมีอาการคันไปทั้งตัว  ต้องเกาอยู่้ตลอดเวลา  ใส่เสื้อผ้าไม่ได้เลย  จะทำให้คันไปหมด  มีตุ่มใสรู้สึกแสบคล้ายกับว่า มีตัวอะไรไต่คันยิบ ๆ  ทรมานมาก ซึ่งในยุคโบราณ  นอกจากผู้ป่วย  จะไปหาหมอตามสุขศาลาแล้ว การรักษาด้วยสมุนไพร  ก็เป็นทางเลือกอีกหนึ่งอย่างที่นิยมกันแพร่หลาย  เนื่องจากบางคนมีที่อยู่อาศัยห่างไกลตัวเมืองหรือสุขศาลา  การเดินทางไปมาลำบากมาก  ดังนั้น  หมอยาแผนไทย  จึงเป็พึ่งที่สุด  ซึ่งสมุนไพรที่ใช้รักษาโรคดังกล่าว  มีมากมายหลายชนิด และที่นิยมใช้กันมากในยุคนั้น ได้แก่  "ผักหนาม"  ที่ชาวบ้านใช้รับประทานในครัวเรือนนั่นเอง

    โดยแพทย์ในขนบทให้เอา หัว  ของ "ผักหนาม"  กะตามจำนวนที่ต้องการ  หรือตามแต่จะหาได้  ต้มกับน้ำจนเดือด  แล้วให้ผู้ที่มีอาการที่กล่าวข้างต้นอาบทั้งเช้าและเย็น ต้มอาบเรื่อย ๆ จะช่วยเป็นยาถอนพิษ  ทำให้ทุเลาลงอย่างรวดเร็ว  และหายได้ในที่สุด  นอกจากนี้  หัว ของผักหนามที่ว่านี้ แพทย์แผนไทยโบราณ  ยังนำไปปรุงเป็นยากินแก้ไอ  และขับเสมหะได้อีกด้วย  "ผักหนาม"  จึงมีคุณค่าทางยาและมีประโยชน์ทางอาหารดียิ่งนัก

      ผักหนาม  หรือ  LASIA  HETEROPHYLLA. SCHOTT อยู่ในวงศ์  AROIDEAE  เป็นไม้ล้มลุกจำพวกไม้น้ำ  มีเหง้าหรือหัว ลำต้นทอดเลื้อยไปตามหน้าดินและชูยอดชัน  มีหนาม  ใบเป็นใบเดี่ยว  ออกเรียงสลับ  เป็นรูปลูกศร  ขอบใบหยัก  เว้าลึก  มีหนามบริเวณสันด้านหลังใบ  ก้านใบยาวได้ถึง  1  เมตร  มีหนามเช่นเดียวกัน

      ดอก ออกเป็นช่อ  โดยช่อแทงออกจากซอกก้านใบ  ก้านช่อยาวได้ถึง  70-75  ซม.  มีหนาม  ลักษณะคล้ายหน้าวัว  มีจานรองดอกสีม่วงแดง  บิดเป็นเกลียว  เมื่อแก่เป็นสีม่วงคล้ำ  มีเกสรตัวผู้เป็นแท่งสีขาวอยู่ตรงกลาง 

      ผล  ติดอยู่ที่โคนดอก  ออกเป็นกระจุก  ดูคล้ายฝักข้าวโพด  ผลอ่อนสีเขียว  เมื่อสุกเป็นสีเหลือง  หรือแดง  ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด  หรือแยกหน่อ  พบขึ้นตามธรรมชาติริมแน่น้ำลำคลอง  ที่ชื้นแฉะ  หรือที่มีน้ำขังทั่วไป  มีชื่อเรียกอีก  คือ  กะลี (นราธิวาส)  สำหรับยอดของ  "ผักหนาม"  มีขายตามแผงจำหน่ายพืชผักพื้นบ้าน  ทั่วไปในตลาดใหญ่ ๆ  ส่วนหัวของผักหนาม  ไม่เคยพบว่า  มีขายที่ไหน  หากใคร  ต้องการหัวสดหรือหัวแห้งไปใช้ประโยชน์  ทางสมุนไพรตามที่กล่าวข้างต้น  ต้องเสาะหาแหล่งขายกันเอง  หรือติดต่อ  "คุณพร้อมพันธุ์"  ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร  ทุกวันพุึธ-พฤหัสบดี  อาจจัดหาให้ได้ ราคาสอบถามหรือต่อรงกันเอง ประโยชน์ทางอาหาร  ยอดอ่อน  ดอกอ่อน  ต้มหรือลวก  เป็นผักจิ้ม  ไม่ควรกินสด เพราะมีสารพิษไฮโดรไชยาไนต์  

ผักหนาม

ที่มา  : คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษของ "นายเกษตร"  นสพ. ไทยรัฐ

 


 แกงแคไก่

แกงแคไก่

ส่วนผสม

ผักเผ็ดเด็ดสั้น ๆ 2 1/2  ถ้วย
ชะอมเด็ดสั้น ๆ 1  ถ้วย
ใบชะพลู (ผักแค) หั่นหยาบ 1  ถ้วย
กระเพาขาวเด็ดเป็นใบ 1/2  ถ้วย
ตำลึงเด็ดเป็นใบ 1  ถ้วย
ไก่หั่นบาง 2  ถ้วย
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4  ถ้วย
ผักขี้หูด 1/2  ถ้วย
ใบพริก 1/4  ถ้วย
มะเขือเปาะ 6  ลูก
บวบ 2  ลูก
หน่อไม้หั่นพอคำ 1/2  ถ้วย
ถั่วฝักยาว 5  ฝัก
มะเขือพวง 1/2  ถ้วย
น้ำมัน 3  ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3  ถ้วย

เครื่องแกง

พริกแห้ง 7  เม็ด
กระเทียม 1  หัว
ปลาร้า 1/2  ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1  ช้อนชา
ตะไคร้ 1  ต้น
หอมแดง 3  หัว
กะปิ  1  ช้อนโต๊ะ

    โขลกเครื่องแกงรวมกันทั้งหมดให้ละเอียด

วิธีทำ

     1.  ปอกเปลือกบวบ  หั่นชิ้นพอคำ

     2.  ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่  รวบให้สุกหอม  ตักขึ้นพักไว้

     3.  ใส่น้ำมันลงในกระทะ  ตั้งไฟให้ร้อน  ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงผัดให้หอม  ใส่ไก่  หน่อไม้  ผัดหใ้เข้ากัน

     4.  ใส่น้ำลงในหม้อ ตักไก่  หน่อไม้ที่ผัดไว้ใส่  ตั้งไฟให้เดือด  ถั่วฝักยาว  มะเขือพวง

       5.  ใส่มะเขือเปาะ  ตำลึง  ผักขี้หูด  ใบชะพลู  คนให้ทั่ว  ใส่ใบพริก  ใบกระเพา  ผักชีฝรั่ง  ชะอม  บวบ  คนให้เข้ากัน พอผักสุกยกลง