Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

 
   

ยาลดความอ้วน

   ตัวยาต่าง ๆ ต้นบอระเพ็ด จำนวน พอประมาณ นำมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ตากแดดให้แห้งสนิท บดให้ละเอียดเป็นผง ผสมกับน้ำผึ้งแท้ ปั้นเป็นลูกกลอน ขนาดเท่าเมล็ดพุทรา ใช้รับประทานครั้งละ 3 เม็ด ทุก ๆ  วัน เวลาก่อนอาหารเช้า รับประทาน อย่างต่อเนื่อง ประมาณ 30 วัน ความอ้วน จะค่อย ๆ ลดลงไปตามลำดับ โดยไม่เสื่อมเสีย สุขภาพ และไม่เป็นการทรมานสังขาร อีกด้วย มีสรรพคุณชะงัดนักแล

     อีกขนานหนึ่ง  ใช้ลดไขมันในร่างกาย ต้นแห้วหมูทั้งห้า (ใช้ทั้งต้นทั้งราก) จำนวนมากน้อยตามต้องการ  นำสมุนไพรมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ตากแดดให้แห้ง แล้วใส่ลงในกระทะ ยกตั้งบนเตาไฟ คั่วให้สุกเหลือง ระวังจไหม้ ยกลง ปล่อยเอาไว้เช่นนั้นให้เย็น ตักใส่ขวด ที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว เพื่อเก็บไว้ใช้ ได้นานวัน  ใช้ชงกับน้ำร้อน รับประทานต่างน้ำชา มีสรรพคุณ ช่วยลดไขมันในร่างกาย เคยใช้รักษา ได้ผลดีมาแล้วอย่างชะงัดนักแล

 

 

 


เอื้องตะขาบใหญ่  แก้ปวดหัว  ตับแข็ง

เอื้องตะขาบใหญ่

     กล้วยไม้ชนิดนี้ พบทั่วไปตามป่าดิบเขาทุกภาคของประเทศไทย มีด้วยกันหลายสายพันธุ์ จะแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยที่สีของดอก  และช่วงเวลามีดอก บางชนิดดอกมีกลิ่นหอมเป็นเสน่ห์เฉพาะตัว แต่ที่เหมือนกันเกือบทุกสายพันธุ์ ได้แก่ ใบของกล้วยไม้ในตระกูลนี้ จะดูคล้ายเกล็ดปลา หรือตัวตะขาบ ส่วนใหญ่นิยมปลูก เป็นไม้ประดับจำพวกหายาก ไม่ค่อยมีใครทราบว่า เอื้องตะขาบใหญ่ มีสรรพคุณ เป็นสมุนไพรด้วย

      โดยตำรายาพื้นบ้านอีสาน  ใช้ทั้งต้นของเอื้องตะขาบใหญ่  ตำพอกศีรษะ แก้ปวดหัว ดีนัก  นำไปผสมกับต้นต้างใหญ่ เอาทุกส่วนอย่างละนิดหน่อย กับเอื้องงูเขียวปากม่วง  ทั้งต้นต้มน้ำดื่มขณะอุ่น  เป็นยารักษาโรคตับไตและตับแข็งได้

     เอื้องตะขาบใหญ่ หรือ DENDROBIUMLEONIS (LINDL.) เป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ลำต้นยาวได้  25  ซม. ออกเรียงสลับแบบสองด้านคล้ายตะขาบ จึงถูกเรียกชื่อว่า "เอื้องตะขาบใหญ่"  ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด ดอกเป็นสีเหลือง หรือสีชมพูอมม่วง ดอกมีกล่ินหมอแรง  ดอกบานเต็มที่กว้างประมาณ  1  ซม. ออกได้เรื่อย ๆ  ขยายพันธุ์ด้วยการแยกต้น หรือเหง้า มีชื่อเรยกอีกคือ ก้างปลา และ เกล็ดนิ่ม มีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับสวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี บริเวณแผงคุณวิรัช  หน้าธนาคารออมสิน  ราคาสอบถามกันเอง

     เกากี้  แก้ตาแห้ง

เกากี้

      อาการตาแห้งมีคนเป็นกันเยอะ เมื่อไปพบหมอตา จะให้น้ำตาเทียมหยอด ทำให้ดีขึ้นหรือหายได้  ในทางสมุนไพร มีวิธีแก้ตาแห้งเช่นกัน โดยเอาผลสุกของ "เกากี้" มีขายตามท้องตลาดสดทั่วไป จำนวน 5-10 ผล ตุ๋นกับเครื่องยาจีน ใส่ไก่ดำ กระดูกหมูแต่งรสด้วยเกลือป่น กินทั้งน้ำและเนื้อ จะช่วยบำรุงสายตา ไม่ให้แห้ง หรือ ฝ้ามัว หรือเอาผลสุก 5 ผล ต้มกับน้ำ 2 แก้วจนเดือด กินทั้งน้ำและเนื้อ ตอนเช้าทุกวัน อาการตาแห้งจะไม่เกิดขึ้น  ผลสดที่สุกกะจำนวนตามต้องการ  ดองกับน้ำผึ้งแท้ ทิ้งไว้ 15 วัน ตักกินทั้งน้ำและเนื้อ วันละ 1-2 ช้อน  เป็นยาบำรุงสายตาได้เช่น  รากเกากี้ ปลูกนาน ๆ  จะมีขนาดใหญ่เท่าปลายนิ้วก้อยมือผู้ใหญ่  ตัดล้างน้ำ ให้สะอาด ต้มดื่มประจำ  หรือดองกับเหล้าขาว 40 ดีกรี ดื่มครั้งละ 1 แก้วเป๊ก ก่อนอาหาร 3 มื้อ เป็นยาบำรุงร่างกาย ทำให้แข็งแรงดี ชาวจีนนิยมกันแพร่หลาย

     ในอาหาร ยอดอ่อนของเกากี้ ใช้ต้มจืดหมูบะช่อ ผัดใส่กุ้งสดและไข่ รสชาติหวาน มันอร่อยมาก ผลสุกเป็นส่วนประกอบอาหารหลายอย่าง เช่น แกงจืด  เครื่องยาจีน ตุ๋นไก่ หมู กระเพาะปลา ผัดจืดต่าง ๆ  ทั้งต้นสด ๆ  ต้มกับน้ำตาลทรายแดงทำเป็น "น้ำจับเลี้ยงเกากี้" รับประทานชื่นใจได้ประโยชน์ดีมาก

     เกากี้ หรือ FRUCTUSLYCLL  เป็นไม้พุ่มสูง 1-1.5 เมตร ลำต้นมีหนาม ดอกสีม่วง ผลเมื่อสุกเป็นสีแดง มีดอกและผลช่วงฤดูหนาว มีต้นขายที่ตลาดนัด ไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสบดี บริเวณโครงการ 2 แผง คุณพร้อมพันธุ์ ราคาสอบถามกันเอง

ที่มา :  คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ  โดย  นายเกษตร   นสพ. ไทยรัฐ

 
สมุนไพรคู่บ้าน

     สมุนไพรนอกจากจะมีสรรพคุณในการรักษาโรคภัย ไข้เจ็บแล้ว  บางครั้งแค่อาการเพียงเล็กน้อย ที่เกิดขึ้น ในชีวิตประจำวัน สมุนไพรภายในครัวเรือน ก็สามารถช่วยได้

     1  ก้างปลาติดคอ  ฝายมะนาวเป็นชิ้น  แล้วนำมาอม จนหมดเปรี้ยว  ทำสัก 2-3  ครั้ง  กรดจากมะนาว จะช่วยให้ก้างปลาละลายได้  หรืออาจใช้วิธีบีบน้ำมะนาว ลงคอเลย  สักพักก็จะหาย  เมล็ดและรากของต้นเทียน มีฤทธิ์ละลายกระดูก นำมาตำให้ละเอียดแล้วกลืน แต่ต้องระวังอย่าให้โดนฟัน และห้ามใช้ในสตรีมีครรภ์

     2.  มีกลิ่นตัว  ใบพลู  นำมาขยี้แล้วทารักแร้ หลังอาบน้ำ  ใบฝรั่ง นำมาโขลกละเอียด  ทารักแร้ หลังอาบน้ำเช่นกัน

       3.  ถูกมดกัด  ใช้น้ำราดล้างตัวมดออก  แล้วนำขมิ้น มาลูบ  ทั้งที่ยังเปียกอยู่  ขมิ้นจะช่วยดับพิษมดแดง ให้หายปวด  หายคัน  และยังช่วยรักษาแผลอีกด้วย

      4.  ลบรอยแผลเป็น  รอยแผลเป็นใหม่ ๆ  ที่ยังไม่ถึง 6 เดือน ใช้น้ำเมือกว่านหางจระเข้ทาบ่อย ๆ  วันละ 3-4 ครั้ง แผลจะค่อย ๆ  จางไป

       5  บรรเทาอาการหวัด ด้วยมะขามต้มน้ำ 1 หม้อใหญ่ ใส่ใบมะขาม 1 กำมือลงไป  รอจนเดือดแล้วยกลง  ทุบหัวหอม 3-4 หัวลงไป  ใช้ผ้าคลุมทั้งศีรษะ และหม้อเอาไว้ แง้มฝาหม้อให้ไอน้ำระเหยออกมา สูดไอที่ระเหย จะช่วยให้หายคัดจมูก  และเป็นการขับเหงื่อด้วย เมื่อสูดจนหมดไอ ผสมน้ำเย็นลงไปพออุ่น ๆ  นำมาอาบ ทำวันละ 1-2 ครัง ประมาณ 3-4 วันก็หาย

       6.  กล้วยน้ำว้าเยียวยาโรคกระเพาะ  นำผลมาปอกเปลือก หั่นเป็นแว่นบาง ๆ  ตากแดดให้แห้ง บดให้ละเอียดเป็นผง  ใส่ขวดเก็บไว้ ใช้ผง 1-2 ช้อนโต๊ะ ชงน้ำร้อนดื่ม หรือผสมกับน้ำผึ้ง 1 ช้อนโต๊ะ ผสมให้เข้ากัน กินก่อนอาหารและก่อนนอน 

      7.  ท้องผูกเป็นประจำและไม่มีโรคหัวใจ  ใช้สมุนไพร ที่กระตุ้นการทำงานของลำไส้อย่างแรง เช่น คูน ชุมเห็ดเทศ มะขามแขก และว่านหางจระเข้ เริ่มมีอาการท้องผูก หรือเป็นผู้สูงอายุึ ที่มีโรคหัวใจ ใช้สมุนไพรที่มีฤทธิ์ระบายอย่างอ่อน เช่น ขี้เหล็ก มะขาม หรือสมุนไพรที่ช่วยเพิ่มกากและหล่อลื่นลำไส้ เช่น แมงลัก ก่อนใช้ควรแช่แมงลักในน้ำ เพื่อให้พองตัวเต็มที่ เพราะถ้าแมงลักพองตัวไม่เต็มที่ มันจะดูดน้ำ จากทางเดินอาหาร ทำให้ขาดน้ำ และอาจอุดตันลไส้ได