Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

 
   

 

 

กระเพรา

กระเพรา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum sanctum L.

วงศ์ : Labiatae

ชื่ออื่น : กอมก้อ  กอมก้อดง กระเพราขาว กระเพราแดง

ลักษณะ ; กระเพรามี 3 พันธุ์ คือ กระเพราแดง กระเพราขาว และกระเพราลูกผสม ระหว่างกระเพราแดง และกระเพราขาว มีลักษณะทั่วไป คล้ายโหระพา ต่างกันที่กลิ่น และกิ่งก้าน ซึ่งมีขนปกคลุมมากกว่า ใบกระเพราขาวสีเขียวอ่อน ส่วนใบกระเพราแดงสีเขียว แกมม่วงแดง ดอกย่อยสีชมพู แกมม่วง ดอกกระเพราแดงสีเข้มกว่า กระเพราขาว

ประโยชน์ทางสมุนไพร : ตำรายาไทย ใช้ใบหรือทั้งต้นเป็นยาขับลม แก้ปวดท้อง   ท้องเสีย และคลื่นใส้ อาเจียน นิยมใช้กระเพราแดง มากกว่า กระเพราขาว โดยใช้ยอดสด 1 กำมือ ต้มพอเดือด ดื่มเฉพาะส่วนน้ำ พบว่า ฤทธิ์ขับลมเกิดจากน้ำมันหอมระเหย การทดลองในสัตว์ แสดงว่า น้ำสกัด ทั้งต้น มีฤทธิ์ลดการบีบตัวของลำไส้ สารสกัดแอลกอฮอล์ สามารถรักษา แผลในกระเพาะอาหาร สาร eugenol ในใบมีฤทธิ์ขับน้ำดี ช่วยย่อยไขมัน และลดอาการจุกเสียด  

 

 

 

 

หอมหัวใหญ่ บำรุงหัวใจอสุจิให้แข็งแรง

หอมหัวใหญ่

    สูตรยาสมุึนไพรบางสูตรไม่ได้มุ่งเน้นในการรักษาเพียงอย่างเดียว แต่จะมีจุดประสงค์ในทางบำรุง ทำให้ร่างกายบางส่วนที่มีสภาพไม่สมบูรณ์ หรือ่อนแอ มีสภาพแข็งและดีขึ้นได้ เช่นสูตรหอมหัวใหญ่ ที่คนทั่วไปรู้จักดี มีวางขายทั่วไป ใช้ปรุงเป็นอาหารได้หลายอย่าง หากรู้จักเอาไปผสมกับน้ำผึ้งแท้รับประทาน ก็จะกลายเป็นสูตรโภชนาบำรุง ช่วยทำให้หัวใจและน้ำอสุจิในบุรุษแข็งแรงขึ้นได

     โดยมีวิธีรับประทานง่าย ๆ  คือ เอาหอมหัวใหญ่ครึ่งหัวแบบสด ปั่นในเครื่องปั่น จนละเอียด ผสมกับน้ำผึ้งแท้ กะจำนวนพอประมาณ แล้วแบ่งรับประทาน 2 ครั้ง ในหนึ่งวัน เช้ากับเย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ ทำกินเรื่อย ๆ  ไม่จำเป็นต้องกินทุกวัน จะมีสรรพคุณช่วยทำให้หัวใจและน้ำอสุจิในบุรุษที่อ่อนแอแข็งแรงขึ้น สูตรนี้ นิยมทำกินมานานแต่โบราณแล้ว ใครที่มีบุตรยาก ลองเอาสูตรนี้ไปทดลองทำกินดู อาจทำให้สมหวังก็ได้ ไม่มีอันตรายดะไร

     หอมหัวใหญ่ หรือ ALLIUM CEPA LINN. อยู่ในวงศ์ ALLIACEAE ซึ่งหอมหัวหใญ่ มีไซโคลอัลลิซิน ทำหน้าที่ช่วยไม่ให้มีไขมันเกาะผนังหลอดเลือด เหมือนกับไวน์ที่มีฟลาไวนอยด์ เป็นตัวขจัดไขมันในผนังหลอดเลือดนั่นเอง ซึ่งหากจะดื่มไวน์เพื่อให้สุขภาพแจ็งแรง สู้กินหอมหัวหใญ่ประจำ หรือทำตามสูตร ที่กล่าวข้างต้น ถือว่าดีกว่าเยอะ เพราะราคาไม่แพงเหมือนกับไวน์ และหาได้ง่ายกว่าด้วย โดยเฉพาะน้ำผึ้งแท้ มีบรรจุขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี บริเวณโครงการ 21 แผงคุณพร้อมพันธุ์ ราคาสอบถามกันเอง

หอมหัวใหญ่

ที่มา : คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ โดยนายเกษตร  นสพ. ไทยรัฐ

ยาบำรุงหัวใจและแก้อาการโรคต่าง ๆ

     สูตรที่ 1 ยาสมุนไพรแผนไทยโบราณนี้มีสรรพคุณเป็นทั้งยาบำรุงหัวใจ บำรุังร่างกาย และแก้อาการเป็นลมหลายชนิด เป็นยาที่มีสรรพคุณวิเศษนัก ดังนั้น จึงมีผู้นิยมดื่มบำบัดอาการเจ็บป่วยด้วยโรคลม บำรุงหัวใจ ทำให้ดวงจิตสดชื่น ผ่องใส  สมุนไพรสูตรที่จะกล่าวถึงนี้ มีตัวยาทั้งหมด 14 อย่าง ด้วยกันเท่านั้น หาซื้อได้ตามร้านขายยาสมุนไพรทั่วไปในเมืองไทย ซึ่งหาไม่ยากเลย

     ตัวยา

เกสรบุนนาค
1
ส่วน
ดอกขิง
1
ส่วน
เปราะหอม
1
ส่วน
ดอกข่า
1
ส่วน
ดอกสารภี
1
ส่วน
ดอกกะืทือ
1
ส่วน
ลูกผักเสี้ยนผี
1
ส่วน
ดอกพิกุล
1
ส่วน
ดอกขมิ้น
1
ส่วน
ดอกส้ม 8 ประการ
1
ส่วน
การบูร
2
ส่วน
ดอกมะลิ
32
ส่วน
พิมเสน
5
ส่วน
จันทน์ทั้ง 2                                       อย่างละ
4
ส่วน

    จดรายการข้างบนไปซื้อตามร้านขายยาแผนโบราณ ร้านจะจัดให้ครบทุกประการ

     วิธีผสม

     เอาตัวยาทั้งหมดมาทำเป็นจุณ คือบดให้ละเอียด  ละลายกับน้ำกระสายยา เช่น น้ำดอกไม้ที่ใช้ดื่ม ทำเป็นแท่งรับประทาน

     ขนาดรับประทาน

     เอามาละลายกับน้ำกระสายดังกล่าว ให้ยาผสมผสานกับน้ำดอกไม้เทศสัก 1 ถ้วย ตะไล ดื่มได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะเวลาเกิดอาการของโรคขึ้นมา ก็จงเอามาละลาย กับน้ำกระสายได้ทันที ไม่มีอันตราย หรือดื่มวันละหลาย ๆ  ครั้งก็ได้

    สรรพคุณ

     เป็นยาบำรุงหัวใจ บำรุงดวงจิตให้สดชื่นแจ่มใส แก้อาการอ่อนเพลีย โบราณว่า แก้อาการเป็นลมได้หลายชนิด เป็นต้นว่า ลมหทัยวาต ลมสัตถะวาต ลมอัษฎากาศ ลมสุมนา ลมปัจฉิม ลมตรีโทษ ลมทักขิณ ลมตะติยะ อันเป็นชื่อของอาการเป็นลม ในลักษณะต่าง ๆ  กันไป  แม้จะเป็นยาโบราณก็ตาม ในปัจจุบันซึ่งเป็นยุคสมัย แห่งสหัสวรรษใหม่นี้ ก็ยังเอามารักษาอาการของโรคดังกล่าวได้เป็นอย่างดี

    
ดอกไม้มีประโยชน์ มากกว่า...แค่ความสวยงาม

     กระเจี๊ยบแดง  แทรกกลีบดอกอยู่ตามกิ่งยาว ใช้ประดับแจกันก็ได้ ขณะเดียวกันก็นำกลีบเลี้ยงมาเชื่อม ทำแยม หรือตากแห้งใช้ต้มเป็นน้ำกระเจี๊ยบ สรรพคุณ ดื่มแก้ร้อนใน กระหายน้ำ บรรเทาอาการท้องเสีย และช่วยป้องกันการจับตัวของไขมันในเส้นเลือด กลีบเลี้ยงและกลีบดอกมีแคลเซียม ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน

     กระดังงาไทย  ดอกสีเหลืองมีกลิ่นหอมสุขุม ใช้กลีบ ลนไฟอ่อน ๆ  ลอยน้ำเชื่อมปรุงขนมหวานต่าง ๆ  ให้กลิ่นหอม สรรพคุณ ใช้เข้ายาลม บำรุงโลหิต บำรุงธาตุ และบำรุงหัวใจ

     ดอกกล้วย  หรือที่เรียกว่าหัวปลี ใช้ส่วนที่ยังอ่อน สีขาวนวล กินเป็นผักเคียงกับก๋วยเตี๋ยวผัดไทย ใช้ยำ ใส่แกงเลียง ชุบแป้งทอด หรือต้มจิ้มน้ำพริก โดยเฉพาะ ปลีกล้วยตานี จะมีเส้นใยที่อ่อนนุ่มกว่าปลีกล้วยชนิดอื่น ๆ สรรพคุณ ช่วยเพิ่มน้ำนมให้กับคุณแม่คนใหม่ และช่วยลด น้ำตาลในเลือด รักษาเบาหวาน

     กุหลาบมอญ กลีบดอกสีชมพู มีกลิ่นหอมเย็น แช่น้ำ ลอยดอกไม้ ปรุงเป็นขนม เพื่อให้ความหอม ใส่ในยำร่วมกับดอกไม้อื่น ๆ  ดอกแห้งใช้ชงเป็นชา สรรพคุณ บำรุงหัวใจ แก้อ่อนเพลีย ช่วยระบาย

     ดอกขจร  ดอกรูปถ้วยสีเหลืองอ่อน ใช้ทั้งดอกตูม และดอกบานทำอาหารได้หลายชนิด เช่นแกงส้ม แกงจืด ไข่ตุ๋น ยำดอกขจร และชุบแป้งทอดกินกับขนมจีน น้ำพริก   สรรพคุณ ให้พลังงานต่อร่างกายมาก เพราะมีคาร์โบไฮเดรด โปรตีน และไขมัน สูงกว่าผัดชนิดอื่น มีวิตามินเอและซีค่อนข้างสูง บำรุงตับ ปอด บำรุงเลือดและแก้เสมหะ

     คาเลนดูล่า หรือดาวเรืองหม้อ กลีบดอกใส่ในสลัด น้ำซุป อบกับขนมปังเพื่อให้กลิ่นหอม สรรพคุณ ช่วยบรรเทาอาการอักเสบ ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อรา

     ชบา  ใช้แต่งสลัดผัก  ใส่แกงเลียง  หรือใช้เป็นสี ผสมอาหาร จะให้สีแดงม่วง เติมน้ำมะนาวลงไป จะให้สีแดงสด สรรพคุณ บำรุงน้ำนมในสตรี หลังคลอดบุตร ดื่มเป็นยาชงช่วยลดอุณหภูมิในร่างกาย แก้ไข้ ฟอกโลหิต และช่วยให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ

     ดาวเรือง  ดอกตูมลวกจิ้มน้ำพริก กินแก้ลมลาบ กะปิคั่ว ช่อดอกรสขม ฉุนเล็กน้อย  สรรพคุณ ขับร้อนใน ละลายเสมหะ  แก้วิงเวียนศีรษะ

     ดาหลา  ดอกตูมและหน่ออ่อนจ้ิมน้ำพริก แกงเผ็ด หรือหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ  ผสมในข้าวยำ  สรรพคุณ รสเผ็ดร้อน ช่วยขับลม แก้ลมพิษ แก้โรคผิวหนัง

     ดอกอโศกน้ำ  ดอกเป็นพวงสีเหลืองส้มมีกลิ่นหอม รสเปรี้ยว นิยมทำแกงส้ม  พล่า  ยำ  หรือดอกสด จ้ิมกับน้ำพริกได้ สรรพคุณ  แก้ไอ ขับเสมหะ  บำรุงธาตุ

ข้อควรระวัง : สารเคมีที่ตกค้าในการปลูก ถ้าจะให้ดี ปลูกเองจะดีกว่า

กระเจี๊ยบแดง
กระดังงาไทย
กระเจี๊ยบแดง
กระดังงาไทย
ดอกกล้วย
กุหลาบมอญ
ดอกกล้วย
กุหลาบมอญ
ดอกขจร
คาเลนดูลา
ดอกขจร
คาเลนดูลา
ชบา
ดาวเรือง
ชบา
ดาวเรือง
ดาหลา
อโศกน้ำ
ดาหลา
อโศกน้ำ