Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

 
   

  อัคคีทวาร

   อัคคีทวาร หรือ ตรีชะวา (ชื่อวิทยาศาสตร์: Clerodendrum serratum Moon var. wallichii Clarke) เป็นไม้พุ่มขนาดย่อมที่อยู่คู่เมืองไทยมานานปี แต่มีถิ่นกำเนิดจากแอฟริกาใต้ ในวงศ์ ACANTHACEAE ลำต้นตั้งตรง สูง 0.5-1 เมตร

   นอกจากปลูกเป็นไม้ประดับแล้ว "ตรีชะวา" หรือชื่ออื่น หางแมว หางกระรอก ยังมีสรรพคุณเป็นยา โดยเฉพาะใบที่มีลวดลายสวยงามนั้น คนยุคก่อนนำมาตำสมานแผลสด รักษากลากเกลื้อน โรคเรื้อน ริดสีดวง ขับปัสสาวะ

   ใบ เป็นใบเดี่ยว ออกตรงข้ามรูปรี กว้าง 2-2.5 เซนติเมตร ยาว 6-8 เซนติเมตร ปลายใบและโคนเรียวแหลม เห็นเค้าโครงเส้นใบชัดเจน

  ดอก สีขาวหรือม่วงอ่อน ออกเป็นช่อตามปลายกิ่ง แต่ละดอกมีใบประดับรูปหัวใจ สีขาวลายเขียว 3 ใบ กลีบดอกเป็นหลอดเล็กปลายแยกเป็น 2 ส่วน

   ผล กลมเล็ก เมื่อแก่แตกได้ มีเมล็ดสีดำ 2-3 เมล็ด

  ขยายพันธุ์ ตอนกิ่ง ปักชำกิ่ง ชอบดินร่วน น้ำและแสงแดดปานกลาง

 

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

 

 

 

 

 


ใบหม่อน-มะละกอ  ล้างไขมันลำไส้

ใบหม่อน
มะละกอ

     ไขมันที่เคลือบอยู่ตามผนังลำไส้ สามารถล้างออกได้ด้วยวิธีธรรมชาติแบบง่าย ๆ  คือ ให้เอาใบหม่อน แบบแห้ง จำนวน 15 กรัม กับผลมะละกอดิบ ผ่าขวางครึ่งผลเล็ก หรือใหญ่แล้วแต่จะหาได้ จากนั้นนำเอาทั้ง 2 อย่างไปต้มน้ำสะอาดกะจำนวนพอเหมาะ จนเดือด แล้วดื่มขณะอุ่นครั้งละครึ่งแก้ว 3 เวลา  เช้า กลางวัน เย็น  ต้มดื่มทุกวัน ไม่มีอันตรายอะไร จะช่วยทำหน้าที่ละลายไขมันที่เคลือบอยู่ตามผนังลำไส้ และช่วยดูดซับไขมันส่วนที่ไม่มีประโยชน์ได้ดีมาก

     หม่อน หรือ WHITE MULBERRY, MULBERRY TREE MORUS ALBA LINN. อยู่ในวงศ์ MORACEAE  ประโยชน์ทางอาหาร ยอดอ่อนใส่แกงแทนผงชูรส ผลรสอมเปรี้ยวทำแยม ไวน์ ใบเลี้ยงตัวไหม ปลาดูก ทำชาใบหม่อน สรรพคุณ ทางสมุนไพร ใบแก้ไอ ระงังประสาท หรือต้มเอาน้ำล้างตา แก้ตาแดง ตาแฉะ หรือ ตาฝ้าฟาง ต้นและใบแห้งมีขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี บริเวณโครงการ 21 แผงคุพร้อมพันธุ์  ราคาสอบถามกันเอง

     มะละกอหรือ CARICA PAPAYA LINN. อยู่ในวงศ์ CARICACEAE มีผลวางขาย ตลาดสดทั่วไป  ประโยชน์ทางอาหาร ใบกินกับตำกล้วยตานี เมี่ยง ผลใช้ตำส้มตำ แกง นึ่ง สรรพคุณทาง ยางใช้กัดหูด ตาปลา และเป็นยาระบาย  เมล็ดสด กินแล้ลมเดิน ขับลม  แต่ผลงานวิจัยระบุว่า เมล็ดสดหากกินมาก ๆ  จะก่อให้เกิดมะเร็ง ได้  การใช้สอยอื่น ๆ  ยางใช้หมักไก่ ต้มเนื้อให้ยุ่ย ทำครีมทากันส้นเท้าแตก ใช้ซักผ้า แต่มีข้อยกเว้น ซักผ้าห่มไม่ได้

อัคคีทวาร  แก้ริดสีดวงทวาร

อัคคีทวาร

     สมุนไพรที่ใช้รักษาโรคริดสีดวงทวารที่ได้ผลดี นอกจาก เพชรสังฆาตแล้ว ต้นอัคคีทวาร เป็นอีกชนิดหนึ่ง ที่นิยมใช้กันมาแต่โบราณ ได้ผลดีเช่นกัน  โดยเอาใบ ต้นอัคคีทวาร ตากแห้งบดเป็นผงชงน้ำร้อนดื่มแก้ริดสีดวงทวารได้ รากและต้น ฝนกับน้ำปูนใสให้ข้น ทาหัวริดสีดวงทวารทำให้ไม่ปวด  ใบแห้งป่นเป็นผลโรย ในถ่านไฟ  เอาควันรมหัวริดสีดวงทวารที่งอกออกนอกทวานหนักให้ยุบฝ่อได้ ใบและลำต้นพอกรักษากลากเกลื้อน พอกศีรษะแก้ปวดหัวเรื้อรัง  พอกแก้ขัดตามข้อ และดูดหนอง รากผสมกับขิงและผลผักชีกินแก้คลื่นเหียนอาเจียน ผลทั้งสุกและดิบ เคี้ยว  แล้วค่อย ๆ  กลืนน้ำเป็นยาแก้ไอเด็ดขาดนัก และยังแก้โรคเยื่อตาอักเสบอีกด้วย

     อัคคีทวาร หรือ CLERODENDRUM SERRATUM LINN. MOON VAR. WALLICHIL CLARKE อยู่ในวงศ์ VERBENACEAE เป็นไม้พุ่ม สูง 1-3 เมตร ใบรูปขอบขนาน ออกตรงกันข้าม ขอบใบหยัก ดอกสีขาวแกมสีฟ้าหม่น ออกเป็นช่อ ที่ปลายยอด ผลกลม สีดำ มี 1 เมล็ด ดอกออกเดือนสิงหาคม-ตุลาคมทุกปี ขยายพันธุ์ ด้วยเมล็ด ปักชำกิ่ง ถิ่นกำเนิดมาดากัสการ์ มีชื่อเรียกอีกคือ ตรีชะวา (กลาง) ตั่งต่อ, ปอสามเกี๋ยน, สามสุม (เหนือ) พรายสะเสียง, สะเม่าใหญ่ (โคราช) หลัวสามเกียน (เชียงใหม่) และอัคคี (สุราษฎร์ธานี) นิยมปลูกแพร่หลายตามสวนสมุนไพรทั่วไป เคยมีต้นขายที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสบดี ปัจจุบัน หายไป ใครต้องการต้นไปปลูกลองติดต่อคุณพร้อมพันธุ์ บริเวณโครงการ 21 อาจช่วยจัดหาให้ได้

ที่มา : คอลัมน์เกษตรกรบนแผ่นกระดาษ โดยนายเกษตร  นสพ.ไทยรัฐ

 

ยาแก้โรคริดสีดวงทวารหนัก

   

ตัวยา  ขนานที่ 1

   

      เลือดเลียงผา 1 ส่วน เลือดแรด 1 ส่วน ลูกจันทน์ 1 ส่วน ดอกจันทน์ 1 ส่วน กานพลู 1 ส่วน ดีปลี 1 ส่วน เกลือสินเธาว์ ตัวยาทั้ง 7 อย่างนี้ ใช้อย่างละเท่า ๆ  กัน

   

     นำมาบดเป็นผงเก็บไว้ใช้รับประทาน ผสมกับน้ำต้มสุก ใช้รับประทานครั้งละ 1 ถ้วยตะไล วันละ 2 เวลาเช้าและเย็น มีสรรพคุณแก้โรคริดสีดวงทวานหนัก คือ แก้ปวด แก้คัน แก้เลือดออก แก้ดากออก ผู้เป็นเจ้าของตัวยานี้ใช้รักษาตนเองให้หายขาดมาแล้ว ได้ผลอย่างชะงัดนักแล

   

ตัวยา  ขนานที่  2

   

     เนื้อมะขามเปียก 6 บาท หัวกระชาย 4 บาท เกลือแกง 4 บาท  นำตัวยาสมันไพรทั้งหมด ใส่ลงในครก โขลกผสมรวมกัน  ตักใส่หม้อดิน ตามด้วยน้ำสะอาด 3 ส่วน ยกขึ้นตั้งบนเตาไฟ ต้มเคี่ยวให้เดือดดี เหลือน้ำยา ในหม้อไว้เพียง 1 ส่วน ยกลงปล่อยไว้ให้เย็น รินน้ำยา ใส่ขวดเก็บไว้ใช้รับประทานเวลาก่อนนอนทุกคืน ภายในเวลา 30 วัน เท่านัน มีสรรพคุณแก้โรคริดสีดวง ทวารหนักให้หายขาด ได้ผลอย่างชะงัดนักแล

ตัวยา  ขนานที่  3    

     หัวผักกาดขาว (หัวไชเท้า) สด ๆ  1-2 หัว นำมาล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวจุกทิ้งเสีย หั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วใส่ลงในครกโขลกให้ละเอียด คั้นเอาเฉพาะน้ำ 1 ช้อนโต๊ะ ผสมกับน้ำผึ้งแท้ 1 ช้อนโต๊ะ คนผสมให้เข้ากันดี ใ้ช้รับประทานเวลาก่อนนอน (เวลากลางคืน) ถ้าเริ่มเป็นใหม่ ๆ ปรุงยานี้รับประทาน เพียง 3 ครั้งเท่านั้น โรคริดสีดวงทวารหนัก ชนิดเลือดออก และดากออก จะหายไปเป็นปลิดทิ้งทันที ถ้าเป็นมานานแล้ว ให้ปรุงยานี้รับประทานวันละ 1 ครั้ง ทุกวันติดต่อกัน ประมาณ 2 สัปดาห์ โรคริดสีดวงทวารหนัก ชนิดเลือดออกและดากออก จะหายขาดได้ผลดีอย่างชะงัดนักแล

 

ริดสีดวงทวาร