Make your own free website on Tripod.com
ความรู้รอบตัว
line decor
                                  ใส่ข้อความที่ต้องการค้นหา Custom Search
line decor
ความรู้ทั่วไป
ประวัติศาสตร์
ศาสนาและวัฒนธรรม
สมุนไพรน่ารู้
เกี่ยวกับผู้จัดทำ

 
   

ว่านหางจระเข้ แก้แพ้ และตับไต ไขข้อไม่ดี

     ว่านหางจระเข้ามีกว่าร้อยชนิด แต่สายพันธุ์ที่ใช้ทำยาได้ดีที่สุด เป็นสายพันธุ์นำเข้าจากประเทศ สหรัฐอเมริกา ซึ่งบ้านเราในปัจจุบัน มีต้นและใบตัดวางขายแพร่หลาย โดยในงานวิจัยของแพทย์ทั่วโลก ระบุสรรพคุณของว่านหางจระข้ สามารถรักษาโรคต่าง ๆ ได้สารพัด จนเหลือเชื่อ และที่เด่น ๆ  ยกเป็นตัวอย่าง เช่น แก้แพ้อากาศ แก้ไตอักเสบ  ตับอักเสบ  ไขข้อไม่ดี  เก๊าต์  รูมาติซั่ม  บรรเทาได้ และอื่น ๆ อีกมากมาย  โดยที่วิธีทำง่าย ๆ  คือ  เอาใบสดว่านหางจระเข้ เลือกใบล่างสุดของต้น ปอกเปลือก เหลื้อเนื้อในเป็นวุ้น ล้างน้ำเอายางสีเหลืองออก  จำนวน  1  กิโลกรัมกับน้ำที่ต้มสุกแล้ว  1  ลิตร  ปั่นรวมกันจนละเอียด ผสมน้ำมะนาว 2-3 ผล นำไปเก็บไว้ในตู้เย็น ตักกินครั้งละครึี่งแก้ว เช้า  กลางวัน เย็น ก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ จะช่วยแก้อาการของโรคที่ยกมา       เป็นตัวอย่างข้างต้น

 


ว่านหางจระเข้

บำรุงผิว  ป้องกันฝ้า ลบรอยจุดด่างดำ  รักษาสิว วุ้นว่านหางจระเข้

     คุณค่าของว่านหางจระเข้มีมากมาย  นอกจากใช้รักษาโรคแล้ว  ยังใช้บำรุงผิว  บำรุงเส้นผมได้ด้วย  จะเห็นได้ว่า มีแชมพูสระผม  และเครื่องสำอางหลายอย่าง  ที่ใช้ว่านหางจระเข้เป็นส่วนประกอบ  และกำลังเป็นที่นิยมของคนทั่วไป  เนื่องจาก ว่านหางจระเข้ มีคุณสมบัติสามารถช่วยให้กระบวนการเมตะโบลิซึม ทำงานให้เป็ฯปกติ ลดการติดเลื้อ  สลายพิษของเชื้อโรค  กระตุ้นการเกิดใหม่ของเนื้อเยื่อส่วนที่ชำรุด  ฉะนั้น ว่านหางจระเข้ จึงถูกนำมาใช้เพื่อบำรุงผิวพรรณ ผู้ที่ว่านหางจระเข้ บำรุงผิวพรรณอยู่เป็นประจำ จะรู้สึกได้ชัดว่า ว่านหางจระเข้มีส่วนช่วยให้ผิวพรรณ ผุดผ่อง  สดชื่น  มีน้ำมีนวล และยังสามารถขจัดสิว และลบรอยจุดด่างดำได้ด้วย

     การใช้ว่านหางจระเข้ เพื่อบำรุงผิว  โดยปอกเปลือกออก ใช้แต่เมือกวุ้นสีขาวใส ที่อยู่ภายใน  ทั้งนี้ เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอาการแพ้ ก่อนใช้ควรตรวจสอบว่า ตนเอง จะเกิดอาการแพ้หรือไม่  โดยใช้นำที่ได้จากวุ้นสีขาว  ของว่านหางจระเข้ ทาตรงบริเวณโคนหู แล้วทิ้งไว้สักครู่ ถ้าเกิดการระคายเคืองเป็นผื่นแดง  แสดงว่า แพ้ ไม่เหมาะที่จะใช้กับผิวหน้าอีกต่อไป  ถ้าไม่มีอาการแพ้ก็สามารถใช้ได้ตลอด แต่บางคน ก็เห็นผลได้เหมือนกัน  เมื่อใช้ว่านหางจระเข้ทาบริเวณหัวสิว  จะทำให้สิวแห้งเร็ว

     นอกจากนี้  ว่านหางจระเข้ยังสามารถลดความแห้งกร้าน และลดความมันของผิว หน้าได้  โดยคนที่มีผิวมัน ก็จะช่วยให้ลดความมัน คนที่มีผิวหน้าแห้ง ก็ยังรักษาความชุ่มชื้นของผิวไว้ได้

     สรรพคุณ :  บำรุงผิว  ป้องกันฝ้า  ลบรอยจุดด่างดำ   รักษาสิว

     ส่วนผสม :  ว่านหางจระเข้

     วิธีทำ  : เลือกใบจากต้นว่านหางจระเข้ที่มีอายุ  1  ปีขึ้นไป  โดยเลือกใบล่างสุด ซึ่งจะอวบโต  มีวุ้นมาก  นำมาแช่น้ำ เพื่อล้างยางเหลือง ๆ  ออกให้หมด  (ยางเหลือง มีฤทธิ์ระคายเคืองผิว  ทำให้แสบร้อน เป็นผื่นแดง) จากนั้นปอกเปลือกออก แล้วเอา วุ้นที่ได้ล้างน้ำให้สะอาดอีกทีหนึ่ง นำวุ้นไปปั่นหรือใช้มือขยำ ก็จะได้เจลว่าน หางจระเข้  การใช้ว่านหางจระเข้สดได้ผลดีกว่าผลิตภัณฑ์แปรรูป ซึ่งจะมีปัญหา การคงตัว เมื่อถูกความร้อนว่านหางจระเข้

     วิธีใช้  :  ล้างหน้าให้สะอาด  เช็ดหน้าให้แห้ง  แล้วใช้เจลพอกทั่วใบหน้า ยกเว้นรอบดวงตาและรอบปาก  ทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที จึงล้างออก สูตรนี้ เหมาะสำหรับคนผิวมันสำหรับคนผิวแห้ง ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้อย่างเดียว ควรเติมน้ำมันมะกอกกับไข่แดง ตีให้เข้ากัน  แล้วจึงพอกหน้า  ทิ้งไว้ประมาณ  20  นาที แล้วจึงล้างออกด้วยน้ำสะอาด

     หมายเหตุ : ไม่ควรใช้ว่านหางจระเข้กับสิวหัวหนอง เพราะฟิล์ม จากว่าน จะทำให้สิวหายช้า

    

ว่านหางจระเข้

ชื่อทางวิทยาศาสตร์ : Aloe vera Linn.

วงศ์  : Liliaceae

ชื่อเรยกตามภาษาท้องถิ่น : ภาคกลางเรียกว่า ว่านหางจระเข้   ภาคเหนือเรียกว่า ว่านหางจระเข้  ภาคอีสานเรียกว่า ว่านหางจระเข้, วานแข้, หว่านตะแข่, หว่านตะเข้  เขมรในถิ่นไทยเรียก ประเตียล, กระปือ ภาคใต้เรียก หว่านเข้

     ส่วนที่นำมาใช้มี  2  ส่วน  คือ  ส่วนที่  1  ยางจากใบ  โดยการทำให้แห้งเป็นก้อน  เรียกว่า ยาดำ  นำมาใช้ เป็นยาระบาย  ส่วนที่  2  ส่วนที่เป็นวุ้น

     สารที่มีประโยชน์  สารอะโลอิน (aloin) และสารอื่น ๆ มีฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์  ไทโรซิเนส (tyrosinase) ซึ่งอยู่ใต้ผิวหนัง

     สรรพคุณทางยา  ส่วนที่เป็นวุ้น 

  1. ใช้เป็นยาฆ่าเชื้อ ช่วยสมานห้ามเลือด  ระงับปวด 
  2. รักษาโรคผิวหนัง แผลเรื้อรัง เริม  งูสวัด
  3. ลบรอยแผลเป็น แก้ผื่นคันจากการแพ้สารต่าง ๆ 
  4. แก้ขี้เรื้อนกวาง  ผื่นคันปวดแสบปวดร้อน แก้พิษแมลง  แมงกระพรุน  ใบตำแย
  5. รักษาโรคกระเพาะอักเสบ  บำรุงร่างกาย  ขับพิษ

     สรรพคุณในเครื่องสำอาง

  1. ใช้วุ้นของว่านหางจระเข้ ผสมในแชมพู  ครีมนวดผม
  2. ผสมครีมบำรุงผิว ลบจุดด่างดำ  ลดฝ้าบนผิวหนัง
  3. ใส่ผม ทำให้หงอกช้า   เป็นเงางาม
  4. ใช้ส่วนที่เป็นวุ้นพอกหน้าทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที ถึง 1 ชั่วโมง   แล้วล้างออก  ช่วยดูดสิวเสี้ยน และฆ่าเชื้อบนผิวหน้า

     ภูมิปัญญาชาวบ้าน

     ไฟไหม้  น้ำร้อนลวก ใช้วุ้นทา เพื่อป้องกันรอยแผลเป็น

ที่มา :  นิตยสาร 108 สมุนไพร